12/06/2020 | 4

Sau khi viên chức y tế từ chức, quận Cam sẽ dỡ lệnh yêu cầu đeo khẩu trang và mở lại phòng tập gym, trường học và quán bar

Sau khi viên chức y tế từ chức, quận Cam sẽ dỡ lệnh yêu cầu đeo khẩu trang và mở lại phòng tập gym, trường học và quán bar

Ảnh: KTLA

Vài ngày sau khi người tiền nhiệm đột ngột từ chức, thì vào hôm thứ Năm (11 tháng 6), viên chức tạm thời của cơ quan y tế quận Cam cho biết sẽ dỡ lệnh bắt buộc người dân phải che mặt ở nơi công cộng, mà thay vào đó là họ khuyên họ nên làm như vậy để giúp giảm sự lây lan của coronavirus. Quyết định này diễn ra 3 ngày sau khi bác sĩ Nichole Quick từ chức với tư cách là người đứng đầu y tế của quận sau khi bị đe dọa tại một cuộc họp và trên mạng xã hội vì lệnh của bà.

Cư dân quận nổi giận trước quy định này, và cảnh sát trưởng của quận tuyên bố ông sẽ không thực thi quy định này. Bác sĩ Clayton Châu, giám đốc cơ quan chăm sóc sức khỏe của quận, cho biết ông quyết định thay đổi sau khi xem xét các cách theo dõi virus của tiểu bang kỹ hơn khi ông đảm nhận vị trí này vào hôm thứ Ba (09/06/2020).

Cư dân ở các quận Los Angeles và San Diego bị bắt phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Còn ở quận Riverside, họ được đề nghị chứ không bắt buộc.

Jim Peterson, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y khoa Quận Cam, bày tỏ nỗi lo về sự thay đổi và tin rằng việc sử dụng khẩu trang là một sự hy sinh nhỏ để bảo vệ nhân viên tạp hóa và những người lao động thiết yếu khác và những người bị có bệnh.

Theo phân tích của hãng AP, các ca nhiễm virus đang gia tăng ở gần một nửa số tiểu bang, các chuyên gia tin rằng một phần nguyên nhân là do các lệnh hạn chế đang được dỡ bỏ.

Trong những tuần gần đây, cư dân đã yêu cầu Hội đồng giám sát quận Cam dỡ bỏ lệnh bắt đeo khẩu trang của bà Quick, họ cảm thấy khó chịu và cho rằng điều đó vi phạm quyền tự do của họ. Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành của quận, Frank Kim, một lượng lớn người dân cũng đã gửi email kêu gọi các quan chức tiếp tục giữ quy định này. (BBT)