05/01/2021 | 18

Sau khi tự hào là điểm tựa lương thực cho nhiều quốc gia, nhà cầm quyền CSVN nhập cảng gạo của Ấn Độ

Sau khi tự hào là điểm tựa lương thực cho nhiều quốc gia, nhà cầm quyền CSVN nhập cảng gạo của Ấn Độ

Lúa Ấn Độ- Nguồn hình India Times_Nông nghiệp Việt Nam

Tin Vietnam.- Sau tuyên bố Việt Nam trở thành điểm tựa lương thực cho nhiều quốc gia trên thế giới của ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản thì ngày 5 tháng 1 năm 2021, báo Nông nghiệp Việt Nam dẫn lại nguồn của hãng tin Reuters rằng, cộng sản Việt Nam đã bắt đầu mua gạo của Ấn Độ do nguồn cung hạn chế.

Mặc dù hiện tại Việt Nam được xếp là quốc gia có số lượng gạo xuất cảng nhiều thứ 3 thế giới, và hành động mua gạo này của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh nguồn cung gạo đang được thắt chặt ở châu Á. Ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất cảng gạo Ấn Độ nói rằng, đây lần đầu tiên Ấn Độ xuất cảng gạo sang Việt Nam do giá gạo của Ấn Độ rất hấp dẫn.

Ông Nitin Gupta, phó chủ tịch hãng kinh doanh gạo Olam của Ấn Độ nói rằng, nhu cầu mua gạo của các quốc gia châu Á, và châu Phi tăng khiến cho giá gạo của Ấn Độ tăng. Tuy nhiên, do nguồn cung gạo của Ấn Độ dồi dào nên giá gạo của Ấn Độ vẫn thấp hơn so với quốc gia khác. Ông Gupta khẳng định, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục mua gạo của Ấn Độ nhiều hơn cho đến khi giá cả vẫn còn chênh lệch.

Theo Reuters, hiện tại giá loại gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá từ 500 đến 505 Mỹ kim/tấn, trong khi đó giá loại gạo này ở Ấn Độ chỉ từ 381 đến 387 Mỹ kim/tấn. Không chỉ mua gạo của Ấn Độ, mà mỗi năm Việt Nam còn mua 2 triệu tấn lúa của Cambodia vì gạo của nước này sạch và ngon; ngoài ra, nông dân Việt Nam còn thuê đất của nông dân Cambodia để trồng lúa.

An Nhiên