16/09/2016 | 0

Sau khi Trịnh Xuân Thanh tẩu mất tích, nhiều lãnh đạo cấp cao PVC đã bị bắt

Sau khi Trịnh Xuân Thanh tẩu mất tích, nhiều lãnh đạo cấp cao PVC đã bị bắt

Không bắt được Trịnh Xuân Thanh

Theo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An cho biết, bốn người bị bắt giam gồm: ông Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC; ông Nguyễn Mạnh Tiến, phó tổng giám đốc; ông Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc và ông Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng Tổng công ty PVC để điều tra.

Cảnh sát điều tra, Bộ Công An cho biết là đang điều tra mở rộng vụ án, và trùy tìm những đối tượng khác liên quan.

Vụ bắt giữ này được cho là phần tiếp diễn trong cuộc điều tra về ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch hội đồng quản trị PVC đang “mất tích”. Cuộc điều tra này được tiến hành theo chỉ thị của đích thân Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011-2013, Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí PVC đã làm ăn thua lỗ, thất thoát hơn 3,300 tỉ đồng do đầu tư vào lãnh vực bất động sản và đầu tư tài chính. Trong giai đoạn này, ông Trịnh Xuân Thanh còn đương nhiệm là tư cách chủ tịch hội đồng quản trị, còn ông Vũ Đức Thuận là tổng giám đốc công ty PVC.

Trong một diễn biến khác, hôm cùng ngày Thứ Sáu, tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức buổi họp khai trừ đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh này. Có nguồn tin trên mạng cho hay, ông Thanh đã trốn được ra nước ngoài.

Trong một bức thư gần đây được cho là do ông Thanh viết, ông đã tố cáo tổng bí thư Trọng làm sai nguyên tắc của đảng cộng sản và coi thường pháp luật Việt Nam, chỉ đạo Bộ công an chụp mũ không có bằng chứng.

Ông Thanh còn cho biết tiền thâm hụt 3,300 tỉ đồng của tổng công ty PVC là do hậu quả từ trước để lại, và còn có sự nhúng tay của một số uỷ viên trong Bộ Chính Trị.

Nguyên Nguyễn / SBTN