15/11/2016 | 0

Sau khi ông Trump thắng cử, lãi suất vay thế chấp tăng

Sau khi ông Trump thắng cử, lãi suất vay thế chấp tăng

New York, New York – Theo CNBC, trong phiên giao dịch hôm qua, sự việc hàng loạt trái phiếu được bán ồ ạt ra thị trường khiến lãi suất vay thế chấp bị đẩy lên đỉnh cao vì chấn động tâm lý.

Mortgage News Daily cho biết lãi suất theo hợp đồng trung bình – đối với tiền vay thế chấp lãi suất cố định 30 năm – chạm tới mức 4%. Từ nay cho tới tháng 6 sang năm, đây là mức không ai nghĩ tới và cũng không hề mong đợi. Trong vòng 5 ngày kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, lãi suất tăng lên gần 0.5%. Matthew Graham là giám đốc điều hành Mortgage News Daily, cho biết tình hình trước mắt thật đáng sợ. Không ai có thể ngăn chặn được những rắc rối tiếp theo. Ông nói tuần trước, nhiều người tìm cách thương lượng với ngân hàng về tiền lãi vì e rằng lãi suất tăng lên. Giờ đây họ đối mặt với sự lựa chọn khó khăn hơn: Hoặc là phải trả lãi hoặc là ráng chờ cho tới khi lãi suất giảm bớt.

Tuần trước, nhiều người hy vọng lãi suất hạ xuống trước ngày cuối tuần Veteran Day, nhưng rõ ràng điều hy vọng đó mau chóng chuyển thành sự thất vọng. Lãi suất vay thế chấp tăng lên sau khi trái phiếu 10 năm được các nhà đầu tư bán ra thị trường ào ạt. Lượng trái phiếu hôm qua được cho là cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên lập tức sau đó thị trường chứng khoán lấy lại mức thăng bằng, vì nhiều người cho rằng chính phủ của ông Trump có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. (Mai Đức)