02/05/2016 | 0

Sau khi kiểm nghiệm 12 mẫu, viện kiểm nghiệm nói hải sản ở Hà Tĩnh an toàn

Sau khi kiểm nghiệm 12 mẫu, viện kiểm nghiệm nói hải sản ở Hà Tĩnh an toàn

Cá đã ngưng chết trên truyền thông của CSVN.

Các chuyên gia của Viện Kiểm Nghiệm đưa ra kết luận này sau khi thu thập và thử nghiệm 12 mẫu cá, tôm, cua, mực và rau tại cảng cá Kỳ Nam thuộc thị xã Kỳ Anh vào ngày 28 tháng Tư vừa qua. Cuộc kiểm nghiệm cũng xác nhận nồng độ cyanide nằm trong giới hạn cho phép.

Báo mạng VnExpress hôm 2 tháng 5 tường thuật rằng Sở Y Tế Hà Tĩnh đã lập tổ công tác liên ngành gồm y tế và nông nghiệp. Mỗi ngày, các thành viên của tổ này đi tới các cảng cá ở vùng biển Hà Tĩnh để lấy mẫu thực phẩm biển về kiểm nghiệm.

Cũng trong ngày 1/5, truyền thông CSVN đồng loạt loan tải tin tại bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng sau cuộc làm việc đã mời đoàn cán bộ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Quản lý môi trường, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) ăn trưa với các món hải sản nổi tiếng ở Thiên Cầm

Các quan chức Cộng Sản Việt Nam đang nỗ lực trấn an dân chúng với hy vọng phục hồi các kỹ nghệ du lịch và đánh bắt hải sản.

Theo thông tin nhận được từ các nhà báo trong nước, Ban Tuyên giáo trung ương vào tuần trước đã ra chỉ thị cho tất cả báo chí ngưng đưa tin về vụ cá chết. Vì lý do đó, trong gần một tuần nay, người đọc sẽ thấy trên mặt truyền thông, “cá đã ngưng chết” một cách bất thường.

Có lẽ cũng vì lý do này, truyền thông CSVN hôm nay cũng đưa tin cho biết chiều ngày 1/5 và 2/5, trên các bãi tắm ở Hà Tĩnh rất đông người dân và du khách đổ về tắm biển và thức hải sản.

Điều ngày ngược lại với thông tin được ra trước đó cho biết hàng loạt những tour du lịch đến các vùng biển Miền Trung đều bị khách lần lượt hủy bỏ.

Ngọc Trinh / SBTN