03/05/2020 | 589

Sau khi Hoa Kỳ cam kết viện trợ 9.5 triệu Mỹ kim giúp chống dịch covid-19, CSVN công bố ca nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên trong 9 ngày.

Sau khi Hoa Kỳ cam kết viện trợ 9.5 triệu Mỹ kim giúp chống dịch covid-19, CSVN công bố ca nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên trong 9 ngày.

Khu vực cách ly người nghi nhiễm Covid-19 ở Việt Nam (BBC)

Tin từ Hà Nội: Báo chí nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin Hoa Kỳ sẽ cung cấp khoản viện trợ 9.5 triệu Mỹ kim để giúp chế độ cộng sản ở Ba Đình ứng phó với đại dịch Covid-19.

Dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, báo Dân Trí nói rằng số tiền trên bao gồm 5 triệu Mỹ kim cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế. Khoản tiền viện trợ sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động về tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết các tác động phi tài chính mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt.

Số tiền 4.5 triệu còn lại là viện trợ y tế được thông báo trước đó nhằm giúp nhà cầm quyền Việt Nam chuẩn bị các hệ thống phòng thí nghiệm, khởi động hệ thống giám sát nhằm phát hiện các ca nhiễm bệnh.

Ngay sau khi Hoa Kỳ tuyên bố cung cấp $9.5 triệu Mỹ Kim, cổng sản Việt Nam liền báo cáo ca nhiễm coronavirus mới đầu tiên trong chín ngày vào Chủ nhật (3/5). Người nhiễm bệnh là một chuyên gia dầu mỏ người Anh đã được kiểm dịch khi đến nơi.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam báo cáo chỉ có tổng cộng 271 trường hợp nhiễm coronavirus và không có trường hợp tử vong.  Hơn 30,500 người đã được cách ly và 261,000 xét nghiệm đã được thực hiện.  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong 20 năm qua, Washington đã hỗ trợ Hà Nội tổng cộng hơn 1.8 tỷ Mỹ kim, bao gồm hơn 706 triệu cho lĩnh vực y tế.

Quốc Tuấn