25/03/2017 | 1

Sau khi dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe thất bại, đảng Cộng Hòa chuyển sang cải tổ luật Thuế

Sau khi dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe thất bại, đảng Cộng Hòa chuyển sang cải tổ luật Thuế

Washington DC. (Reuters) – Sau khi thất bại trong việc xóa bỏ và thay thế Obamacare, đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội nhanh chóng chuyển hướng sang ưu tiên tiếp theo của tổng thống Donald Trump: đó là cải tổ luật thuế Liên Bang.

Tuy nhiên, kế hoạch mà họ đưa ra khiến cộng đồng doanh nghiệp bị chia rẽ. Sự chia rẽ trong nội bộ Cộng Hòa là nguyên nhân chính khiến dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare bị thất bại. Những sai sót tương tự cũng được chứng minh trong quá khứ, qua kế hoạch cải tổ luật thuế, tập trung vào đề nghị sử dụng mã số thuế để thúc đẩy xuất cảng.

Chủ tịch Ủy ban Thuế Hạ Viện Kevin Brady thừa nhận sự sụp đổ của dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare có thể khiến lộ trình cải cách thuế trở nên khó khăn hơn. Trong buổi phỏng vấn của Fox News, ông Brady nói rằng sự thất bại đó khiến thách thức về thuế trở nên lớn lao hơn, nhưng không phải là không thể vượt qua. Ông Brady xác nhận cả cá nhân ông lẫn chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đều tham gia vào chương trình cải cách thuế.

Hạ Viện bắt đầu kế hoạch cải cách thuế vào mùa Xuân này, và dự định thông qua dự luật trước khi Quốc Hội nghỉ hè vào cuối tháng 7. Ông Brady khẳng định họ sẽ làm việc với Tòa Bạch Ốc để dự luật được thông qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, việc cải cách luật thuế đơn giản hơn nhiều so với cải cách bảo hiểm sức khỏe. Họ có thể tái thiết kế luật kế và ông Mnuchin tin rằng họ sẽ được ủng hộ. (Mai Đức)