15/05/2021 | 19

Sau khi CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang, một số thống đốc chật vật sửa lại chính sách tiểu bang của mình

Sau khi CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang, một số thống đốc chật vật sửa lại chính sách tiểu bang của mình

Vào thứ sáu (ngày 14 tháng 5), các lãnh đạo tiểu bang và địa phương đang quyết định xem họ sẽ phản ứng thế nào trước những hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho phép các cá nhân đã được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi. Một số viên chức đã hành động nhanh chóng.

Thống đốc tiểu bang Minnesota cho biết ông sẽ kết thúc quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn tiểu bang vào thứ Sáu, chưa đầy 24 giờ sau thông báo của CDC. Tuy nhiên, thị trưởng Minneapolis lại quyết định vẫn sẽ duy trì quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại những khu vực trong nhà.

Thống đốc Illinois cho biết ông sẽ sửa đổi các quy định về khẩu trang của tiểu bang để phù hợp với hướng dẫn sửa đổi của CDC; Bộ Y tế của Pennsylvania cũng cho biết như vậy.

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf nói với đài MSNBC vào thứ Sáu rằng, ông sẽ hủy hoàn toàn quy định đeo khẩu trang của tiểu bang khi Pennsylvania có tới 70 phần trăm người dân được tiêm chủng đầy đủ. Ông dự đoán việc này sẽ xảy ra trong vòng 2 tuần tới.

Nhiều thống đốc đảng Dân chủ khác, bao gồm California, New Jersey và New York, cho biết họ đang xem xét hướng dẫn của liên bang và sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào ngay lập tức.

Thống đốc Virginia Ralph Northam thông báo hôm thứ Sáu rằng quy định đeo khẩu trang của tiểu bang này sẽ kết thúc vào nửa đêm. Các đề nghị của CDC không phải là bắt buộc và quyết định về quy định đeo khẩu trang cuối cùng thuộc về các thống đốc và các khu vực pháp lý địa phương.