19/08/2017 | 0

Sau khi bị sa thải, Steve Bannon quay về với website cực hữu “Breitbart News”

Sau khi bị sa thải, Steve Bannon quay về với website cực hữu “Breitbart News”

Washington DC. (Reuters) – Đối với một số người am hiểu, việc Steve Bannon bị tổng thống Trump sa thải có thể gây lo lắng cho Tòa Bạch Ốc nhiều hơn lúc ông còn làm việc.

Vài giờ sau đó, nỗi lo trở thành sự thật. Phản ứng khốc liệt nhất được website cực hữu Breitbart News đưa ra với một chữ WAR (chiến tranh), kèm theo bài viết của Joel Pollak, là một trong những biên tập viên bảo thủ của website này. Trong bài viết, ông Pollak đặt ra nhiều câu hỏi xoáy vào chủ đề: liệu Tổng Thống Donald Trump sẽ chuyển sang con đường trung hòa sau khi sa thải ông Bannon không.

Ngay lúc này, ông Bannon nắm lại chức vụ chủ tịch điều hành trang tin tức Breitbart News, và chắc chắn ông sẽ sử dụng website này để tấn công Tòa Bạch Ốc lẫn tổng thống Trump, nếu họ không đi theo chính sách dân tộc cực đoan mà ông Bannon ủng hộ. Khi còn làm chiến lược gia trưởng, ông Bannon không chỉ tuyên chiến với nhiều phụ tá cao cấp của ông Trump, mà còn với thành viên Cộng Hòa ở Quốc Hội về chương trình nghị sự của chính phủ liên bang. Ông chỉ trích lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, vì cản trở hành động của tổng thống.

Sự ra đi của ông Bannon khiến nhóm bảo thủ truyền thống lo ngại. Đầu tuần này, hơn 20 lãnh đạo Cộng Hòa cao cấp, gồm Richard Viguerie, Jenny Beth Martin, và Ginni Thomas, viết thư yêu cầu ông Trump giữ ông Bannon lại. Họ nói nếu không có ông Bannon, tổng thống sẽ không giữ được lời hứa với cử tri trong thời gian vận động tranh cử.

Tưởng cũng nên biết thêm, trang tin tức cực hữu Breibart News nằm dưới sự điều hành của Steve Bannon trước đây, đã từng là nơi phát huy ý tưởng của nhóm Alt-Right – thượng tôn da trắng của Richard Spencer – chủ trương chống lại chủ nghĩa đa văn hóa, chống lại di dân. (Mai Đức)