23/12/2018 | 13

Sau khi bị mật vụ đánh, nhà hoạt động Phan Vân Bách bị công an Lâm Đồng trục xuất

Sau khi bị mật vụ đánh, nhà hoạt động Phan Vân Bách bị công an Lâm Đồng trục xuất

Nhà hoạt động Phan Vân Bách (Nguồn: Facebook Phan Vân Bách)

Tin từ Lâm Đồng – Ngày 23/12/2018, công an tỉnh Lâm Đồng đã trục xuất nhà hoạt động Phan Vân Bách về Hà Nội sau khi đã sử dụng mật vụ và côn đồ tấn công anh trong mấy ngày trước đó.

Theo anh Bách, một blogger và thành viên của Chấn hưng Nước Việt TV, thì an ninh tỉnh Lâm Đồng đã buộc anh phải lên máy bay vào hồi 17 giờ 35 phút ngày 23/12/2018 từ sân bay Liên Khương (thành phố Đà Lạt). Máy bay dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài hai giờ sau đó.

Trong một status được đưa lên trang Facebook cá nhân mang tên Phan Vân Bách, nhà hoạt động này nói rằng anh chỉ được an toàn sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Anh Bách là một nhà hoạt động cổ suý nhân quyền và tự do thông tin ở Việt Nam. Trong những ngày gần đây, anh vào Lâm Đồng để thăm một số nhà hoạt động nhân quyền và dân oan ở đây. Tuy nhiên, an ninh địa phương không muốn anh có mặt tại khu vực và tìm cách đánh đập và gây sách nhiễu cho anh và những người bạn tại tỉnh này.

Trong ngày 21/12/2018, mật vụ tỉnh Lâm Đồng ra tay đánh đập anh Bách và dân oan Đặng Mai Yến khi họ uống cafe ở gần nhà chị Yến. Họ bị một nhóm an ninh mặc thường phục xông vào đánh đập anh Bách dã man trong khi chị Yến bị đánh chảy máu ở hai chân.

Trước đó, vào đêm ngày 17/12, công an Lâm Đồng đến sách nhiễu anh Phạm Thế Lực khi anh đang tiếp anh Bách tại nhà riêng của anh. Sau khi dàn dựng cảnh cho công an kiểm tra hành chính, mật vụ bịt mặt đã xông vào tấn công chủ nhà và khách. Những kẻ tấn công đã sử dụng một vật nhọn gây một vết thương khá sâu ở đầu của anh Lực trong khi nhóm công an đứng kiểm tra hành chính không có một hành động để bảo vệ chủ nhà hay bắt giữ những kẻ tấn công.

Cũng như an ninh ở nhiều tỉnh thành, lực lượng Lâm Đồng có truyền thống sử dụng bạo lực đối với người hoạt động đến địa phương này. Những nạn nhân bao gồm ông Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga, Đỗ Thị Minh Hạnh… Người thì bị đánh đập, kẻ bị an ninh ném gạch đá hay chất thải vào nhà.