10/12/2015 | 0

Sau khi bị công an giam 4 ngày, bị điên suốt đời

Sau khi bị công an giam 4 ngày, bị điên suốt đời

Nạn nhân Nguyễn Đình Long. Ảnh: Vietnamnet

Tai họa ập đến với anh Nguyễn Đình Long (sinh năm 1971, ngụ ấp Thanh Tuấn, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) vào ngày 13/9/1999, một đám công an ập vào nhà và còng tay vì cho rằng anh này là người mang lệnh truy nã vì tội “trộm cắp tài sản”.

Ông Nguyễn Đình Cảnh (sinh năm 1936), cha của nạn nhân Long cho báo Vietnamnet biết, trong thời gian người con bị bắt lên trại giam thị xã Bình Long, ông liên tục lên trụ sở công an huyện để hỏi han về tình hình của con, nhưng chẳng cán bộ nào trả lời.

Theo lời ông Cảnh kể, ngay trong buổi tối đầu tiên con ông đã bị phạm nhân cùng trại giam đánh nhừ tử. Vì quá sợ hãi, con ông phải kêu cứu cán bộ trại giam và được chuyển sang buồng giam khác.

Nguyên nhân khiến con ông bị bắt chỉ vì liên quan đến chỉ vàng mà anh này để lại nhà khi công an ập đến. Phía công an cho rằng, chỉ vàng mà anh Long có được là do bán đồ trộm cắp. Tuy nhiên, ông Cảnh khẳng định chỉ vàng đó là do người vợ của anh Long làm ra. Công an tra khảo, đánh đập buộc anh Long phải giao hết số vàng thì mới được tha. Nhưng anh nông dân tội nghiệp vẫn khẳng định mình không ăn trộm.

Sau 4 ngày bị bắt giam, bị đánh đập tàn nhẫn, đến ngày 17/9/1999, công an mới thả người nông dân tội nghiệp ra, vì…nhẫm lẫn! Số là có một kẻ chuyên trộm cắp, cũng có cái tên Nguyễn Đình Long.Tuy nhiên, theo ông Cảnh, các yếu tố nhân thân của kẻ trộm cắp đã trốn thoát đều khác: năm sinh, nguyên quán, tên cha, tên mẹ, địa chỉ thường trú… Rõ ràng việc bắt con ông là việc làm vô trách nhiệm, muốn nhanh chóng kết thúc vụ án của những tên công an bất lương.

Tàn nhẫn hơn, khi biết đã bắt nhầm người, công an không đưa anh này về mà quăng giữa đường. Anh Long đi không nổi, lết trên đường. May mắn sao có người chạy xe ôm chở về nhà.

Sau ngày bị bắt oan, anh Long trở nên sợ hãi, ăn nói lảm nhảm, bỏ nhà đi lang thang khắp nơi. Gia đình ông Cảnh đem con đi chữa trị khắp nơi nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

Trong khi đó, trước những việc làm mất nhân tính, công an chỉ đến nhà xin lỗi gia đình ông Cảnh và mong gia đình đừng đi khiếu nại, kiện cáo.

Cũng trên tờ Vietnamnet cho biết, đến năm 2007 khi ông yêu cầu công an phải hỗ trợ tiền viện phí, thì mới được họ hỗ trợ 10 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền đó không phải dùng để trả viện phí, mà công an lại dùng vào việc xây dựng nhà tình thương cho người mắc bịnh tâm thần như anh Long.

Để chối bỏ trách nhiệm của mình, công an đã ngụy tạo ra hồ sơ bệnh án từ trung tâm giám định pháp y bệnh viện tâm thần trung ương 2. Trong đó kết luận rằng: “Anh Long phát bệnh từ 1998 do di truyền chứ không liên quan đến sự kiện ngày 13/9/1999 (ngày công an bắt anh Long)”. Song, ông Cảnh khẳng định gia đình ông không có ai mắc bịnh tâm thần, điều này đã được người dân địa phương làm chứng.

Từ đó đến nay, gia đình ông Cảnh liên tục khiếu kiện để đòi lại công lý cho con. Nhưng tuy đã trải qua 7 phiên tòa, mà vẫn chưa ngã ngũ.

Vợ chồng ông Cảnh vẫn đeo đuổi vụ kiện để đòi lại công lý cho người con. Ảnh: Vietnamnet

Ngọc Quân/SBTN