06/07/2015 | 1

Sau hơn 20 năm mới được bồi thường 300 triệu đồng vì bị tù oan

Sau hơn 20 năm mới được bồi thường 300 triệu đồng vì bị tù oan

Vào tháng 7 năm 1991, ông Lá cùng hai em trai (13 tuổi và 15 tuổi) bị Công an huyện Châu Thành khởi tố, bắt tạm giam về tội hủy hoại tài sản xã hội chủ nghĩa. Sau hai tháng tạm giam, cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra đối với hai người em ông Lá.

Tháng 12 năm 1991, Toà án nhân dân huyện Châu Thành đã phạt ông Lá bốn năm tù về tội danh trên. Ông Lá kháng cáo kêu oan. Tháng 9 năm 1992, TAND tỉnh Long An đã hủy án để điều tra, xét xử lại vì chưa đủ cơ sở buộc tội. Hơn một tháng sau, Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Châu Thành cho ông Lá tại ngoại. Kể từ đó không ai gọi ông lên làm việc nữa.

Ông Lá gửi đơn kêu oan khắp nơi. Suốt 21 năm ông gõ cửa từ cơ quan này đến cơ quan khác. Mãi đến tháng 9 năm 2013, cơ quan điều tra công an huyện Châu Thành mới ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông.

Ông Lá tiếp tục hành trình yêu cầu được công khai xin lỗi và bồi thường oan, nhưng chẳng cơ quan nào chấp nhận. Hai lần ông khởi kiện ra toà án nhân dân huyện Châu Thành, yêu cầu chính tòa này phải công khai xin lỗi và bồi thường oan. Cả hai lần tòa đều từ chối nhận đơn kiện, với lý do lỗi thuộc về cơ quan điều tra không điều tra lại, để hết thời hạn điều tra.

Trong khi ngành tòa án tỉnh Long An và toà án nhân dân Tối cao nói trách nhiệm thuộc về công an huyện, thì ngành công an, kiểm sát tỉnh Long An cũng như Bộ Công an lại bảo trách nhiệm thuộc về tòa án huyện. Trước tình hình này, Tỉnh ủy Long An đã chủ trì giải quyết khiếu nại của ông Lá, và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương. Tháng 12-2014, Ban Nội chính Trung ương đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Long An. Đến ngày 8-6-2015, Công an huyện Châu Thành đã nhận trách nhiệm bồi thường cho ông Lá.

Trong một xã hội bất công như hiện nay, thì án oan tràn lan khắp nơi. Nhưng rất ít người được minh oan cũng như được bồi thường về danh dự, nhân phẩm và tài sản.

Ân Thiên/SBTN