15/07/2017 | 0

Sau Hà Nội đến lượt Đà Nẵng và Sài Gòn lên lộ trình cấm xe máy đến năm 2030

Sau Hà Nội đến lượt Đà Nẵng và Sài Gòn lên lộ trình cấm xe máy đến năm 2030

Ảnh: Tuổi Trè

Theo chân Hà Nội, hai thành phố lớn khác của Việt Nam là Đà Nẵng và Sài Gòn đã thành lập các lộ trình hạn chế dần xe máy để giảm kẹt xe.

VnExpress trích dẫn bản đề án gửi lên Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN hôm Thứ Sáu 14/07, cho biết từ nay đến năm 2020, Sài Gòn sẽ tăng lệ phí đậu xe, hạn chế chỗ đậu cho xe máy và ấn định lộ phí đối với xe đi vào trung tâm thành phố. Thành phố hy vọng đến năm 2020 sẽ có hệ thống xe điện ngầm và hệ thống xe bus nhanh. Khi đó Sài Gòn sẽ hạn chế cấp phép cho xe tư nhân. Theo lộ trình, Sài Gòn sẽ hạn chế rồi đi đến cấm xe máy ở khu vực trung tâm vào năm 2030.

Tuy nhiên, ông Bùi Xuân Cường, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải thành phố, nói lộ trình này chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn, và Sài Gòn sẽ không cấm xe máy hoàn toàn vào năm 2030.

Hồi đầu tháng này, Hà Nội đã chấp thuận một đề nghị cấm xe máy ở trung tâm thành phố kể từ năm 2030 trở đi để tránh nạn kẹt xe, bất chấp sự chống đối mạnh mẽ của các chuyên gia và công chúng. Hà Nội cũng sẽ hạn chế xe hơi, nhưng không cấm hoàn toàn như cấm xe máy.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, Đà Nẵng cũng đã chấp thuận một kế hoạch giới hạn xe tư nhân trên một số đường phố ở trung tâm. Thành phố này cũng dự trù giảm dần số lượng xe mới được cấp phép mỗi năm, và hy vọng dừng cấp bằng lái cho xe máy mới hoàn toàn vào năm 2028.

Huy Lam / SBTN