19/02/2019 | 4

Sau gần 10 năm đàm phán, Mỹ chính thức đồng ý mua xoài Việt Nam

Sau gần 10 năm đàm phán, Mỹ chính thức đồng ý mua xoài Việt Nam

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 18 tháng 2 loan tin, sau gần 10 năm đàm phán, phía Mỹ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam nhập cảng vào thị trường nước này. Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa thì xoài là loại trái cây thứ 6 được xuất cảng sang nước Mỹ.

Theo cơ quan Bảo vệ Thực vật, để được nhập cảng vào Mỹ, các vùng trồng xoài Việt Nam phải được cấp mã số và tuân thủ các yêu cầu về canh tác an toàn thực phẩm, nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn, và được phía Mỹ cấp mã số do Mỹ chứng nhận. Đồng thời, trái xoài tươi phải được giải quyết dịch hại bằng phương pháp chiếu xạ mới đủ điều kiện vào thị trường nước này.

Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa, lô xoài đầu tiên sẽ được nhập cảng vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, giá cả của xoài Việt Nam sẽ cao vì được vận chuyển bằng đường hàng không. Không chỉ đồng ý cho xoài chín nhập cảng, mà phía Mỹ còn cho nhiều loại xoài khác của Việt Nam như xoài xanh, xoài tượng được nhập vào.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 87,000 ha đất trồng các loại xoài với sản lượng gần 1 triệu tấn trong một năm. Và Việt Nam cũng là nước đứng thứ 13 trên thế giới về sản xuất xoài nhưng số lượng xuất cảng sang nước khác thì vẫn còn rất thấp.

An Nhiên