22/07/2016 | 0

Sau diễn văn Donald Trump, ngoại trưởng Anh Boris Johnson ủng hộ Nato

Sau diễn văn Donald Trump, ngoại trưởng Anh Boris Johnson ủng hộ Nato

Washington, DC. (Reuters) – Tân Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tái khẳng định quan điểm của chính phủ Anh về NATO, cũng như về vai trò của Anh quốc trong nền an ninh toàn cầu.

Phát biểu bên lề cuộc họp chống chủ nghĩa khủng bố của Hồi giáo cực đoan, được tổ chức tại Washington hôm qua, ông Johnson đưa ra ý kiến trên sau khi ứng cử viên Donald Trump nói ông có thể từ bỏ cam kết của NATO để tự động bảo vệ các thành viên liên minh. Ông Johnson viện dẫn Điều 5 của hiệp ước NATO 1948, trong đó nói rằng khi một nước bị tấn công, xem nước tất cả thành viên liên minh bị tấn công. Điều 5 được áp dụng một lần sau khi Hoa Kỳ bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Sau đó, NATO gởi phi cơ AWACS của 13 quốc gia NATO tới tuần tra bầu trời nước Mỹ. Hơn 800 phi công của NATO thực hiện hơn 360 phi vụ. 3 tuần sau đó, NATO gởi lực lượng hải quân của họ tới tuần tra khu vực Đông Địa Trung Hải.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với New York Times, khi được hỏi Hoa Kỳ có giúp đỡ nếu Nga tấn công các nước trong khu vực Baltics không. Ông Trump trả lời còn tùy xem những nước đó có hoàn thành nghĩa vụ với Hoa Kỳ không. Nếu có, Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ. Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini nhận xét rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục đoàn kết với liên minh ở châu Âu. (Mai Đức)