04/06/2020 | 0

Sau dịch, trường đại học Y khoa tại Sài Gòn tăng học phí từ 2 đến 5 lần

Sau dịch, trường đại học Y khoa tại Sài Gòn tăng học phí từ 2 đến 5 lần

Bảng giá mới (VNExpress)

Tin Vietnam.- Sau khi ngành điện, nước tăng giá trong lúc người dân Việt Nam đang gặp khó khăn về dịch coronavirus thì giờ đây trường đại học Y dược tại Sài Gòn lại tuyên bố tăng tiền học phí lên mức 2 đến 5 lần cho từng chuyên ngành học.

Sự việc được báo Vnexpress loan tải vào ngày 3 tháng 6 năm 2020. Hiện tại, mức học phí đối với sinh viên trường đại học Y dược tại Sài Gòn là 13 triệu đồng/năm, sau khi tăng thì sẽ lên mức từ 30 đến 70 triệu đồng/năm tuỳ vào từng ngành. Ngành có mức tăng học phí cao nhất là Răng hàm mặt với giá 70 triệu đồng/năm, tiếp đến là Y khoa với giá 68 triệu đồng/năm. Đặc biệt, việc tăng này được tính theo giá luỹ tiến, năm sau sẽ cao hơn năm trước 10%.

Như vậy, nếu một sinh viên muốn trở thành báo sĩ đa khoa thì phải học 6 năm với mức học phí phải đóng tổng cộng là 500 triệu đồng. Việc tăng học phí này khiến nhiều sinh viên, phụ huynh lo lắng, nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ không có khả năng cho con học ngành y nữa.

Không chỉ vậy, một điều khá bất công đối với ngành y ở Việt Nam là ngành này có đặc thù đòi hỏi các sinh viên phải học với thời gian dài, và nhiều hơn đối với các ngành khác nhưng khi đi làm thì mức lương của các bác sĩ cũng chỉ bằng lương của các cử nhân ngành khác.

Giải thích cho việc tăng học phí cao từ năm 2020, ông Nguyễn ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo đại học Y dược cho biết, do trường thực hiện tự chủ đại học theo luật Giáo dục đại học. Còn trước đây thì trường được nhận sự hỗ trợ từ bộ Y tế Cộng sản, nhưng khi tự chủ thì sẽ không còn được nhận nữa, trong khi đó việc đào tạo ngành Y rất tốn kém.

An Nhiên