02/02/2021 | 0

Sau đại hội 13, phe CSVN thất thế với số lượng uỷ viên rất ít

Sau đại hội 13, phe CSVN thất thế với số lượng uỷ viên rất ít

Các uỷ viên trung ương khoá 13- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Sau khi đại hội 13 của đảng Cộng sản công bố danh sách tên tuổi, quê quán của 180 Uỷ viên Trung ương đảng khoá 13 và 18 Uỷ viên bộ Chính trị Cộng sản khoá 13 thì dư luận mạng xã hội bất ngờ khi thấy phe Cộng sản miền Nam bị thất thế với số lượng uỷ viên quá ít so với phe miền Bắc và miền Trung. Đặc biệt là Sài Gòn, không có một ai lọt vào bộ Chính trị, còn Uỷ viên Trung ương đảng Cộng sản cũng chỉ có 2 người.

Trong khi đó, tỷ lệ ngân sách mà nhà cầm quyền thành phố phải nộp cho nhà cầm quyền trung ương chiếm 27.5% trong tổng số ngân sách cả nước phải nộp, và là tỉnh, thành nộp ngân sách nhiều nhất cả nước. Ngược lại, Sài Gòn là thành phố được giữ lại tỷ lệ ngân sách thấp nhất cả nước, chỉ có 18% trong tổng số ngân sách mà nhà cầm quyền thành phố này thu được mỗi năm từ người dân và các công ty.

Và cứ mỗi năm, nhà cầm quyền cấp trung ương Cộng sản lại gia tăng số tiền thu ngân sách để ép nhà cầm quyền thành phố phải thu để nộp về trung ương. Tuy nhiên, trong đại hội 13 vừa qua, nhà cầm quyền Cộng sản chỉ để cho phe Cộng sản Sài Gòn được 2 người vào Uỷ viên Trung ương đảng, trong khi đó số Uỷ viên ở Hà Nội chiếm đến 18 người, tiếp đến là Nghệ An với 13 người. Đặc biệt, trong danh sách 18 Uỷ viên bộ Chính trị Cộng sản, thì không hề có một người nào ở Sài Gòn. Như vậy, ở đại hội khoá 13, quyền lực của phe Cộng sản miền Nam gần như bị thất thế.

An Nhiên