29/06/2019 | 0

Sau cuộc họp Trump-Tập: Hoa kỳ không áp thuế nhập cảng mới đối với Trung Cộng

Sau cuộc họp Trump-Tập: Hoa kỳ không áp thuế nhập cảng mới đối với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Osaka – Theo tin từ hãng thông tấn AFP, Bloomberg, và Reuters, sau cuộc đàm phán với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm thứ Bảy (29 tháng 6), Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không áp dụng bất kỳ mức thuế mới nào đối với Trung Cộng vào thời điểm hiện tại.

Trong cuộc họp báo sau phiên thảo luận, Tổng thống Trump cho biết hai nước sẽ tiếp tục thảo luận, và Hoa Kỳ sẽ gửi danh sách các mặt hàng mà Trung Cộng sẽ phải nhập cảng. Tổng thống Tump nói đã có một cuộc họp tốt đẹp với ông Tập để thảo luận về nhiều vấn đề, và đưa mọi việc trở về đúng hướng.

Tổng thống Trump cũng cho biết các công ty Hoa Kỳ sẽ được tiếp tục bán linh kiện cho công ty Huawei. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có kỹ thuật này, do đó, các công ty sẽ được phép bán sản phẩm của họ cho Huawei. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại không thảo luận về việc liên quan đến giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Thông tin cả hai nước quay lại bàn đàm phán giúp các công ty và nhà đầu tư an tâm, đồng thời giảm bớt mối lo lắng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lạnh mới. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu hai nước có thể xóa bỏ sự khác biệt hay không.

Theo lời một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Cộng hôm thứ Bảy, lợi ích chung của Bắc Kinh và Washington quan trọng hơn sự khác biệt về quan điểm.  Trả lời các phóng viên, đặc phái viên Wang Xiaolong chuyên trách công tác ngoại giao về G-20 cho hay Trung Cộng và Hoa Kỳ đều hy vọng thế giới có thể đạt được sự tăng trưởng ổn định. (Mộc Miên)