19/10/2014 | 2

Sau cơn mưa Sài Gòn vật lộn với lượng nước ngập

Sau cơn mưa Sài Gòn vật lộn với lượng nước ngập

Sau cơn mưa kéo dài nhiều giờ chiều 19 tháng 10, người dân Sài Gòn tiếp tục vật lộn với lượng nước ngập như sông trên khắp con phố.

Đến chiều tối cùng ngày, hàng trăm người vẫn mắc kẹt trên đoạn đường Hồng Bàng, quận 6. Nhiều người phải chen nhau men theo lối vỉa hè đi về hướng vòng xoay Phú Lâm. Một số người bị té do đụng phải ổ gà trên đường. Nhiều người không thể chịu cảnh ngập, kẹt xe đã dắt xe vào quán nước bên đường chờ nước rút. Dọc đường Tân Hóa, Đặng Nguyên Cẩn, không ít người lầm lũi sửa xe trong đêm tối.

Trong khi đó, dòng người đi về hướng vòng xoay Mũi Tàu gần như bế tắc khi nước ngập quá sâu. Cả ngàn người dân đứng ở dọc vòng xoay, khu vực cây xăng do các tuyến đường xung quanh như Hậu Giang, An Dương Vương, Kinh Dương Vương đã bị ngập bủa vây. Hàng loạt đường hẻm, nhà dân trên đường Hậu Giang, Kinh Dương Vương cũng bị ngập nặng.

Hàng loạt tuyến hẻm, nhà dân trên đường Hậu Giang, Kinh Dương Vương cũng bị ngập nặng.

Đến 20g cùng ngày, nhiều người dân vẫn phải hì hục tát nước sau quãng thời gian ngập nhiều giờ.

Với một đô thị có rủi ro ngập lụt cao, nhưng ngân sách hạn hẹp như thành phố Sài Gòn, giải pháp ứng phó là sự thay đổi quy hoạch, lấy quy hoạch thoát nước làm trọng tâm và tiền đề cho quy hoạch đô thị.

Mục tiêu giữ những diện tích xanh còn lại dọc theo vùng trũng hai bên sông Sài Gòn như Thanh Đa, Gò Dưa hay Thủ Thiêm làm công viên/hồ điều hòa, đồng thời thực hiện mục tiêu 10m2 cây xanh cho mỗi người dân, ngày càng trở nên xa vời. (T. Lan)