17/05/2016 | 0

Sau cơn mưa đầu mùa, cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc Sài Gòn

Sau cơn mưa đầu mùa, cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc Sài Gòn

Vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. (Hình: Zing.vn)

Sáng hôm nay 17/05, nhiều người đi tập thể dục chứng kiến cảnh hàng chục ngàn con cá chết nổi trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Công nhân vệ sinh môi trường vớt cá từ sáng đến trưa chưa hết.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, một cư dân tại quận Phú cho biết sáng sớm đã thấy cá nổi từng đàn lên mặt kênh, há miệng thở, bơi lờ đờ. Dần về trưa cá bắt đầu ngửa lưng chết.

“Nhiều nhất là rô phi, chép, cả mặt kênh toàn xác cá trông ghê người. Bình thường dọc kênh người đứng câu cá nhiều lắm nhưng hôm nay chỉ lác đác”, ông Mỹ nói.

Theo giới chức Sở Tài Nguyên Môi Trường Sài Gòn, số lượng cá chết lên tới hàng chục tấn.

Truyền thông trong nước dẫn lời Giám đốc Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Sài Gòn, ông Nguyễn Phước Trung nói rằng nguyên nhân cá chết trên kênh là do cơn mưa đầu mùa đẩy các chất thải độc ra kênh, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Trung cho biết Sở Nông Nghiệp đã cho lấy mẫu nước phân tích. Ông cũng cảnh cáo rằng hiện tượng cá chết có thể sẽ còn diễn ra sau 1-2 cơn mưa tiếp theo và chỉ chấm dứt khi môi trường nước ổn định.

Hai năm trước, sau những cơn mưa đầu mùa, tình trạng cá chết cũng đã xảy ra nhưng lượng cá không nhiều như năm nay. Sở Nông Nghiệp đã rải 900kg khoáng chất Zeolite để làm sạch môi trường.

Toàn bộ lượng cá chết sẽ được đưa về bãi rác Đa Phước giải quyết theo đúng quy định. Sở Nông Nghiệp Sài Gòn cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá chết để ăn vì cá đã bị phân hủy và có thể bị nhiễm độc.

Vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. (Hình: Tuổi Trẻ)

Huy Lam / SBTN