01/10/2013 | 0

SAU BÃO, HÀNG CHỤC NGÀN DÂN LÂM CẢNH MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT

SAU BÃO, HÀNG CHỤC NGÀN DÂN LÂM CẢNH MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT

Tin tổng hợp – Hàng chục ngàn căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng; hàng chục nhà bị sập, đổ hoàn toàn; hàng ngàn hecta cây hoa màu, cây công nghiệp cùng nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản hư hại, mất trắng, đó chỉ là một phần thiệt hại của cơn bão số 10 chỉ riêng ở tỉnh Quảng Bình được coi là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão có tên quốc tế là Wutip gây ra.

Tại xã Ngư Thủy Thủy Bắc, toàn xã có hơn 800 nhà dân bị sập và tốc mái, trong đó có 11 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Rất nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm của người dân bị hư hại, mất trắng. Các công trình công cộng như trụ sở xã, trường học cũng bị tốc mái, hư hỏng, ước tính thiệt hại trên 1,000 tỷ đồng.

Tại huyện Lệ Thủy, tính đến thời điểm này có trên 31,000 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, chiếm 85% tổng số nhà trong toàn huyện; trong đó có hơn 50 căn nhà bị sập hoàn toàn, 11 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Hệ thống điện bị hư hỏng nặng, mất điện hoàn toàn. Các tuyến đường liên thôn liên xã do cây đổ gây trở ngại giao thông. Hàng ngàn hecta cây hoa màu, cây công nghiệp bị hư hỏng nặng. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại 3 xã vùng biển Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam bị mất trắng. Huyện Lệ Thủy có một người dân ở bản Khe Khế, xã Kim Thủy chết do bị nhà sập đè lên người.

Tại Quảng Trị, 11 ngôi nhà sập hoàn toàn, hơn 3600 nhà tốc mái. Hiện tại, nhiều địa phương trong tỉnh vẫn bị cúp điện. Một số trường mầm non, tiểu học đã cho học sinh nghỉ học. Người dân huyện Vĩnh Linh cho biết bão đã gây ra những thiệt hại nặng cho huyện này, đến thời điểm hiện tại có 4 người bị thương nhưng không có người chết, gần 5,000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hại nặng, hơn 5,000 hecta cây cao su, gần 5,000 hecta cây công nghiệp khác bị bão làm gãy đổ. Tại Hà Tĩnh, 18 người bị thương, hơn 4,000 nhà dân tốc mái, hư hỏng, có ít nhất 1 người chết tại tỉnh này.

Gió bão làm sập 8 nhà dân, gây ngập 251 nhà dân. Về nông nghiệp, 45 hecta lúa mùa, 283 hecta ngô đông, 306 hecta khoai đông bị ngập; sắn bị ngập, đổ gãy 1200 hecta; 578 hecta rau, màu bị ngập; 45.097 cây lấy gỗ, 840 hecta cây cao su bị đổ gãy; rừng trồng cao su nguyên liệu bị hư hỏng 492 ha; 13,100 cây ăn quả bị hư hỏng; 12,000 con gia cầm bị chết; 242 hecta ao hồ bị ngập tràn; 3 phương tiện khai thác thủy sản bị thiệt hại. Tại Nghệ An, tính đến sáng nay hàng trăm gia đình người dân tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai tỉnh Nghệ An vẫn bị cô lập trong nước lũ do hồ Vực Mấu tiến hành xã nước.

Nhiều gia đình người dân đang lâm vào cảnh thiếu đói do tài sản, lương thực bị cuốn trôi theo nước lũ. Xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Lưu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt xả nước của hồ Vực Mấu, nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đến các xóm bị nước lũ chia cắt. Dưới làn mưa trắng xóa trời, nước đã ngập lên trên nhiều nóc nhà, cột điện, cây cối. Nhiều người dân đứng trên bờ chỉ biết đứng trên bờ cao nhìn xuống nhà của mình đang bị lũ nhấn chìm. Hiện tại chưa có thiệt hại về người nhưng do nước lũ về nhanh nên nhiều tài sản, gia súc, gia cầm của dân chúng không kịp di dời đã bị cuốn trôi theo nước.

Tại Thanh Hóa, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, mưa lớn đã khiến một số hồ đập trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bị vỡ. Hàng ngàn người dân ở nhiều xã của huyện Tĩnh Gia và Quốc lộ 1-A qua địa phương này bị ngập sâu trong nước. Mưa lớn đã làm 2 đập Ông Già, Đồng Đáng xã Trường Lâm bị vỡ; hồ Khe Tuần xã Tân Trường và Nam Sơn Phú Sơn bị tràn.

Đập bị vỡ kết hợp với lượng mưa lớn đã khiến gần 5,000 gia đình người dân các xã Tân Trường, Trường Lâm, Mai Lâm, Trúc Lâm, Tùng Lâm, Hải Thượng của huyện Tĩnh Gia và tuyến Quốc lộ 1A qua đây bị ngập, có nơi ngập trên nửa thước; các tuyến đường thuộc Khu kinh tế Nghi sơn bị ngập toàn bộ. Tính đến chiều hôm nay, lượng nước mưa cao nhất là tại hồ Đồng Chùa xã Hải Thượng lên đến 405 milimét.

Hiện 3 hồ lớn là Kim Giao, Yên Mỹ và Đồng Chùa đã mở xả 2 cửa làm cho khu vực này lại còn ngập lụt thêm. Trên quốc lộ 1A, đoạn qua phía Nam tỉnh Thanh Hóa gần như bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều nhà dân đã bị nước ngập vào nhà khiến nhiều nơi bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Xe cộ giao thông trên quốc lộ 1-A không thể đi qua đoạn đường này được. Nước ngập sâu nhất thuộc khu vực qua cầu Hổ, khu vực giáp ranh phía Nam tỉnh Thanh Hóa và phía Bắc tỉnh Nghệ An bị ngập nước sâu. Hiện thời tiết trên địa bàn vẫn đang mưa lớn, người dân bị ngập lụt, cô lập trong khi nhà nước đã không giúp được gì cho người dân.

Tại Quảng Bình: 5 người chết, 2 người mất tích do bão số 10. 140 người bị thương. Con số thiệt hại ban đầu ước tính gần 4600 tỉ đồng. Theo đó, bão số 10 đã làm 345 ngôi nhà bị đổ sập, hơn 150 ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hơn 3500 nhà bị ngập sâu, 460 ngôi trường bị tốc mái, gần 100 trạm y tế và các công trình phúc lợi khác cũng bị bão tàn phá tan tành. Ngoài ra, số diện tích lúa bị ngập sâu, hư hỏng nặng cũng lên đến 230 hecta, gần 7500 hecta diện tích cây công nghiệp hư hại nặng, hơn 11 ngàn cây cao su bị gãy đổ, gần 300 hecta diện tích nuôi trồng thủy sản bị hư hại.

4 cây số đường giao thông bị phá hủy, 1 cây số đường sắt bị cuốn trôi, 27 cây số đường xe bị ngập nặng. Hệ thống điện và thông tin liên lạc cũng bị hư hại trầm trọng. Tính đến cuối giờ chiều nay hầu hết các vùng vẫn còn bị cúp điện. Tại Đắk Lắk, lũ quét cuốn trôi 12 người tại xã Cư Kbang huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Hiện mới chỉ tìm thấy 7 thi thể, còn những người còn lại coi như mất tích và đã chết.

Những người này đang đi làm rẫy ở tiểu khu 172 giáp ranh giữa xã Ea Rôk và xã Cư Kbang thì bất ngờ bị lũ quét ập về cuốn trôi. Ngay sau đó, có 4 người may mắn thoát chết khi bám vào một bụi tre và được người dân tìm thấy. Tình hình cơn bão Wutip tức cơn bão số 10 còn đang diễn biến phức tạp, mưa lớn vẫn đổ xuống trong khi bão tiến sâu vào đất liền và tan dần, nhưng mực nước những con sông đang tăng cao đe dọa lũ lụt sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới tại Việt Nam.