26/06/2017 | 0

Sau 6 năm lệnh cấm dùng bao nhựa ở chợ, dân chúng bắt đầu lên tiếng phản đối

Sau 6 năm lệnh cấm dùng bao nhựa ở chợ, dân chúng bắt đầu lên tiếng phản đối

CBS- Sau 6 năm áp dụng lệnh cấm về việc sử dụng bao nhựa tại các chợ, hiện nay, ngày càng có nhiều tiểu bang ủng hộ nhà máy sản xuất bao nhựa,  thúc đẩy một dự luật ngăn chặn lệnh cấm trên.

Sự thúc đẩy này gây ra cuộc tranh cãi không dứt giữa nhà máy sản xuất bao nhựa với những nhà hoạt động môi trường và các nhà làm luật. Cách đây 6 năm, sau khi San Francisco trở thành thành phố đầu tiên cấm bao nhựa tại các chợ, hàng chục thành phố khác làm theo, trong đó có New York và Washington DC. Tiểu bang California hoàn toàn cấm bao nhựa kể từ năm 2014. Những ngôi chợ Việt Nam ở Cali chịu ảnh hưởng nặng bởi lệnh cấm này.

Gần đây, một số thống đốc lại ủng hộ nhà máy sản xuất bao nhựa ở địa phương, tìm cách đảo ngược lệnh cấm trước đây của tiểu bang. Thống đốc Dân Chủ Mark Dayton của Minnesota, vừa ký một lệnh ngăn chặn lệnh cấm trên tại các chợ trong các thành phố lớn. Lập tức sau đó, có ít nhất 5 tiểu bang cũng ban hành một mệnh lệnh tương tự, trong đó có Pennsylvania.  Quốc hội tiểu bang Pennsylvania thuộc quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa, đã thông qua một dự luật tương tự và được đảng Dân Chủ ủng hộ.  Thống đốc Dân Chủ Tom Wolf của Pennsylvania, cho biết các thành phố của tiểu bang ông có quyền đưa ra mọi quyết định, miễn sao phù hợp với nguyện vọng của cư dân địa phương.

Trước tình hình này, nhiều nhóm hoạt động môi trường tiếp tục thúc đẩy người Mỹ giảm bớt việc sử dụng đồ nhựa, vì loại bao bì này rất có hại cho môi trường sống. Hàng năm, chính phủ phải thu dọn gần 150,000 tấn nhựa phế thải trong nước biển, hoặc các hệ thống chứa nước. (Mai Đức)