Sau 50 năm, những bí mật cuối cùng về cuốn hồ sơ Ngũ Giác Đài được tiết lộ

Sau 50 năm, những bí mật cuối cùng về cuốn hồ sơ Ngũ Giác Đài được tiết lộ

Hồ sơ Ngũ Giác Đài (Pentagon Papers) là một báo cáo dài 7,000 trang của chính phủ Hoa Kỳ trình bày rõ về cách chính quyền nước này liên tiếp leo thang chiến tranh Việt Nam trong khi che giấu những nghi ngờ rằng hành động này có thể đi đến thành công.

Hồ sơ trên được tờ New York Times công khai năm 1971 vì những phản đối pháp lý của chính quyền tổng thống Richard Nixon, nhưng cách thức mà phóng viên Neil Sheehan có được các tài liệu trên vẫn luôn là một bí ẩn.

Theo tờ Guardian đưa tin, hồi tuần này, một năm sau khi ông Sheehan qua đời ở tuổi 84, bí mật về cách ông có được bản báo cáo cuối cùng đã được đưa ra ánh sáng. Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 4 tiếng hồi năm 2015, ông Sheehan đã kể lại việc ông đã bất chấp yêu cầu của ông Daniel Ellsberg như thế nào.

Ông Ellsberg là một cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng, người đã cho phép ông Sheehan đọc nhưng không được sao chép các tài liệu trên. Tuy nhiên, ông Sheehan đã đem các tài liệu này ra khỏi một căn nhà ở Cambridge, Massachusetts, mang chúng đến một cửa hàng sao chép, giấu chúng trong tủ khóa ở bến xe buýt và một ở phi trường Logan của Boston.

Trong lời kể, ông Sheehan cho biết không bao giờ muốn nói về cách lấy được các bản sao hồ sơ vì sợ mâu thuẫn với lời kể của ông Ellsberg hoặc khiến người tiết lộ tài liệu xấu hổ. Nhiều năm sau, ông Sheehan và ông Ellsberg thấu hiểu lẫn nhau hơn về sự việc này. Ông Sheehan cho rằng cả 2 người họ đều không đánh cắp gì vì hồ sơ trên là tài sản của người dân Hoa Kỳ.(BBT)