20/01/2020 | 1

Sau 5 năm đi học nghiên cứu ở Trung Cộng, một viên chức mang về tấm bằng giả

Sau 5 năm đi học nghiên cứu ở Trung Cộng, một viên chức mang về tấm bằng giả

Bản copy bằng tốt nghiệp - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 20 tháng 1 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Hoàng Lý là viên chức trường Chính trị tỉnh Gia Lai sau khi được cử đi học nghiên cứu chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tại trường đại học Trung Sơn ở Trung Cộng bằng ngân sách nhà nước nhưng khi hết thời gian nghiên cứu thì ông Lý chỉ mang về được tấm bằng photo giả.

Chương trình học của ông Lý bắt đầu từ tháng 9 năm 2010 và kết thúc vào tháng 7 năm 2013, theo đề án 165 của ban tổ chức Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam. Theo đề án này, ông Lý được tài trợ kinh phí cho khoá học với số tiền 455 Mỹ kim mỗi tháng. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2013, ông Lý vẫn chưa bảo vệ được luận án tiến sĩ nên ông này đã xin gia hạn thêm 2 năm để được tiếp tục nghiên cứu, bảo vệ luận án tại Trung Cộng.

Năm 2015, ông Lý kết thúc chương trình, và kết quả sau 5 năm “rèn luyện” ở Trung Cộng ông Lý đã mang về được một bản photo công chứng và bản dịch “bằng tốt nghiệp” với nội dung, đã hoàn thành các môn theo quy định đào tạo nghiên cứu tiến sĩ, chuyên ngành Cai quản khoa học và công trình.

Ông Nguyễn Thái Bình, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, để tấm bằng của ông Lý hợp lệ thì phải được cơ quan Cai quản chất lượng thuộc bộ Giáo dục và đào tạo kiểm tra, công nhận.

Nhưng sau một thời gian dài ông Lý không đưa ra được bằng gốc, và bảng điểm với các nguyên nhân là đã mất nên theo ông Bình đây là điều bất bình thường. Không chỉ vậy, ông Lý cũng thừa nhận là chưa hoàn thành chương trình do thiếu 2 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế.

An Nhiên