Sau 45 năm, người tị nạn Việt Nam vẫn nhớ đến ‘thành phố lều’ tại trại Camp Pendleton

Sau 45 năm, người tị nạn Việt Nam vẫn nhớ đến ‘thành phố lều’ tại trại Camp Pendleton

Ảnh: CBS News

Tin từ CARLSBAD, California – Sau 45 năm, có lẽ ngay cả đối với những người lớn lên ở thành phố San Diego, nhiều người đã quên rằng vào năm 1975, một “Thành phố Lều” ở trại Camp Pendleton đã cung cấp nơi trú ẩn cho hàng chục ngàn người tị nạn Việt Nam.

Hơn 50,000 người tị nạn Việt Nam đã đến San Diego sau ngày 30 tháng 04, và được đưa đến Camp Pendleton để trú ẩn. Bà Trang Nguyễn đến với “Thành phố lều” khi bà lên 10. Bà sống trong căn lều số 53 cùng 17 người khác. Lúc đó bà không biết tiếng Anh, vì vậy bà phải học một ngôn ngữ mới và tìm hiểu về một đất nước hoàn toàn mới.

Cùng sống ở “Thành phố Lều” lúc ấy là một cậu bé 10 tuổi khác, tên là Jonathan Nguyễn. Sau này, Trang và Jonathan đã kết hôn, và họ có với nhau 3 đứa con. Jonathan trở thành nha sĩ ở một đất nước mà họ yêu như chính bản thân họ.

Tờ News 8 từng phỏng vấn bà Trang vào năm 1995. Bà nói trên con đường đi tị nạn, bà đã tự hỏi bà sẽ đi đâu và tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy.

Trại Camp Pendleton là trại đầu tiên trong bốn trại tái định cư người tị nạn Việt Nam được mở tại Hoa Kỳ. Tám trăm binh sĩ thủy quân lục chiến và thường dân đã dựng 1,000 lều tại Camp Pendleton vào năm 1975.

Theo CBS 8 đưa tin, một gia đình khác từng sống ở Camp Pendleton là vợ chồng Nghi và Liễu Vũ. Vợ chồng họ Vũ đã có con khi họ rời khỏi Việt Nam. Trong những năm đầu tiên ở San Diego, ông Nghi làm một người gác cổng, nhưng sau đó ông đã đi học và trở thành một kỹ sư.  (BBT)