17/03/2019 | 1

Sau 30 năm đổi mới, khối công ty tư nhân Việt Nam chỉ đóng góp chưa đến 10% GDP

Sau 30 năm đổi mới, khối công ty tư nhân Việt Nam chỉ đóng góp chưa đến 10% GDP

Ảnh: Dân Trí

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 16 tháng 3 loan tin, sau 30 năm đổi mới, với sự lãnh đạo đỉnh cao trí tuệ của nhà cầm quyền CSVN thì khối công ty tư nhân chỉ đóng góp chưa đến 10% GDP, trong khi đó, các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc lại đóng góp tới 20% GDP của Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, cựu viện trưởng Viện kinh tế CSVN cho biết, kinh tế tư nhân của Việt Nam chủ yếu là các công ty nhỏ và siêu nhỏ chiếm 95 đến 96%.  Các công ty ở hạng vừa thì quá ít, chỉ chiếm khoảng 1.7%. Còn các công ty lớn chiếm khoảng 2%. Theo ông Thiên, những con số này chứng chỏ các công ty tư nhân ở Việt Nam rất khó lớn mạnh, chậm lớn và khó có lực lượng tốt để phát triển thành công ty lớn. Và ở Việt Nam các tập đoàn lớn chủ yếu nhờ kinh doanh bất động sản, ít có các tập đoàn lớn nhờ đầu tư sản xuất. Còn các công ty tư nhân lớn có nhiều cơ hội hơn lại đối mặt với môi trường kinh doanh đầy rủi ro, lớn lên nhờ đầu cơ là chính. Tài năng của các thương gia Việt Nam tập trung vào đầu cơ chứ không phải do đầu tư và cạnh tranh quốc tế.

Ông nguyễn Quan Huân, phó chủ tịch Hội công ty tư nhân Việt Nam cho hay, các công ty tư nhân ít có cơ hội tiếp cận nguồn lực, nhất là đất đai, tài nguyên do phần lớn chúng đều nằm trong tay các công ty nhà nước CS. Trong khi đó, việc sản xuất, kinh doanh nhỏ, phân tán, kỹ thuật lạc hậu, sức cạnh tranh của các công ty tư nhân yếu nên đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

An Nhiên