27/12/2014 | 1

Sạt lở bờ làm nguy cơ mất các bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Sạt lở bờ làm nguy cơ mất các bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Một số khách sạn, resort trước kia xây cách mép nước khoảng 150 mét, giờ đây biển đã tiến sát công trình. Một số dự án xây dựng dang dở phải bỏ hoang. Để bảo vệ đất đai và các công trình, tất cả khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Cửa Đại đã phải xây kè bảo vệ bờ. Nhưng các kè này rất ít tác dụng, thậm chí còn tác động xấu tới quang cảnh chung.

Thành phố Hội An đang sử dụng giải pháp đóng cừ thép để ngăn sạt lở. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có giải pháp thích hợp, sạt lở có thể sẽ làm mất toàn bộ dải đất ven biển của Hội An nói chung và bãi biển Cửa Đại nói riêng.

Thành phố Hội An đang sử dụng giải pháp đóng cừ lá sen (cừ thép) để ngăn xói lở. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có giải pháp thích hợp, xói lở có thể sẽ làm mất toàn bộ dải đất ven biển của Hội An nói chung và bãi biển Cửa Đại nói riêng.

Những năm gần đây, tình hình sạt lở bờ biển miền Trung ngày càng phức tạp, do thiếu hụt nguồn cung cấp cát từ các cửa sông; lượng cát bồi vào mùa hè không đủ bù đắp lượng cát sạt lở vào mùa đông.

Các bãi biển ở Phú Yên những năm gần đây cũng luôn trong tình trạng báo động về xói lở. Xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) là nơi thường xuyên bị triều cường và nước biển xâm thực. Cách đây ít hôm hiện tượng này tái diễn. Dù không gây thiệt hại về người, nhưng sóng biển đã “gặm” vào đất liền hàng trăm mét, đánh sập hàng chục mét kè chắn sóng bằng đá hộc, đe dọa an toàn của nhiều hộ dân.

Không chỉ miền Trung, sạt lở biển cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam. Gò Công Đông, Tiền Giang là trường hợp điển hình.

Sạt lở và bồi tụ được cho là thiên tai nặng nề nhất ở dải ven biển. Việt Nam hiện có khoảng 1/5 chiều dài đường bờ biển bị sạt lở với tốc độ từ vài mét tới hàng chục mét mỗi năm. Hiện tượng này có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Sạt lở biển sẽ ảnh hưởng đến các công trình ven bờ và hoạt động dân sinh, kinh tế ven biển, biến đổi quan cảnh môi trường. Đặc biệt, nó còn làm vỡ đê kè, gây ngập lụt trên diện tích rộng, dẫn đến thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản. (Thanh Lan)