28/08/2016 | 0

Sarkozy: Nếu đắc cử tổng thống sẽ cấm burkini

Sarkozy: Nếu đắc cử tổng thống sẽ cấm burkini

Le Touquet, France. (Reuters) – Cựu tổng thống và là ứng cử viên tổng thống nhiệm kỳ tới, ông Nicolas Sarkozy hôm qua cho hay sẽ cấm mọi người mặc quần áo bơi che kín cả thân thể, được gọi là burkini trong toàn quốc, nếu ông đắc cử tổng thống vào năm tới.

Sarkozy là tổng thống bảo thủ, tại vị từ năm 2007 đến năm 2012 trước khi bị thất cử trước ông Francois Hollande của đảng Xã hội, đã được đám đông giới trẻ vỗ tay hoan nghênh trong buổi gặp gỡ, khi ông tuyên bố như trên. Cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Sarkozy bị thua sút trước đối thủ chính Alain Juppe, cựu thủ tướng có thái độ ôn hoà hơn. Cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Mười Một tới sẽ chọn ứng cử viên của đảng Bảo Thủ ra tranh cử tổng thống. Có vẻ như Sarkozy bắt đầu dành được cảm tình của đảng nhà từ tháng Sáu qua, sau vụ người Hồi giáo tấn công tại Nice, và vụ sát hại một linh mục ở Normandy.

Toà án Pháp hôm thứ Sáu đã đình chỉ lệnh cấm phụ nữ mặc burkini tại các bờ biển của nước Pháp nằm dọc theo Địa Trung Hải. Hội đồng Quốc gia phán quyết chống lại khu nghỉ mát Villeneuve-Loubet có vẻ như muốn thiết lập một tiền lệ dở bỏ lệnh cấm mặc burkini tại hàng chục thị trấn của nước Pháp. Nhiều người Pháp cánh hữu và bảo thủ ủng hộ lệnh cấm mặc burkini trong khi các nhà vận động quyền tự do công dân, nữ quyền và Hồi giáo phản đối.

Burkini là áo tắm dành cho phụ nữ, do một người Úc thiết kế, che phủ cả thân thể, trừ mặt, và tay chân. Burkini được thiết kế theo kiểu trang phục truyền thống của người Hồi giáo, bị một số thành phố ở Pháp ra lệnh cấm sử dụng đã làm bùng nổ sự tranh cãi khắp thế giới. (Song Châu)