20/11/2016 | 0

Sarkosy kỳ vọng trở thành ứng viên khối Bảo Thủ

Sarkosy kỳ vọng trở thành ứng viên khối Bảo Thủ

Paris, France. (Reuters) – Cựu tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy hôm nay ngày 20 tháng 11­­ đã bỏ phiếu vòng đầu tiên để lựa chọn ứng cử viên tổng thống bảo thủ của nước Pháp.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hai nhân vật nổi bật trong cuộc bầu chọn có thể là đối thủ của Sarkozy là cựu thủ tướng Alain Juppe và nhân vật mới nổi hồi tuần qua là Francois Fillon. Vòng bầu chọn thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng Mười Một tới. Cuộc thăm dò dư luận cho thấy, người dành được chiến thắng trong cuộc bầu chọn này có nhiều hy vọng trở thành ứng cử viên của phe hữu vào chức tổng thống của nước Pháp nhiệm kỳ tới trước bà Marine Le Pen, ứng cử viên của tổ chức cực hữu chống di dân.

Vẫn theo nguồn tin này, cử tri khắp nước Pháp hôm nay đã bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên tổng thống của lực lượng bảo thủ trong vòng đua đầu của cuộc bầu cử tổng thống vào mùa xuân tới. Kết quả được công bố phụ thuộc vào số phiếu của cử tri tại hơn 10 ngàn phòng phiếu, và cử tri sẽ phải trả 2 euro, ký tên vào giấy cam kết bảo vệ đường lối của đảng mà mình chọn. Một số cử tri xuất hiện tại quận 17 của Paris nói rằng họ thuộc đảng cánh tả nhưng vẫn tham dự cuộc bỏ phiếu của đảng bảo thủ để lựa chọn ứng cử viên mà họ ưa thích.

Sau nhiều cơn chấn động liên tiếp vì nước Anh rút khỏi Liên Âu, và vì người Mỹ chọn Donald Trump vào chiếc ghế tổng thống, cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ là cuộc thử thách giữa các đảng phái yếu hơn thuộc dòng chính và sự xuất hiện của lực lượng dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng. (Song Châu)