25/05/2018 | 30

Sắp xử phúc thẩm 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Sắp xử phúc thẩm 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

ẢNh: HRW

Bốn trong sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tổng cộng 66 năm tù giam hồi tháng 4 vừa qua sẽ ra trước một phiên xử phúc thẩm vào ngày 4 tháng 6 tới đây, để yêu cầu xét lại bản án nặng nề dành cho họ.

Ngày xử phúc thẩm được bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người bị kết án nặng nhất là 15 năm tù trong phiên sơ thẩm, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 25/05. Bà Khánh cho biết, chỉ có bốn thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ kháng cáo, gồm ký giả Trương Minh Đức, luật gia Nguyễn Bắc Truyển, kỹ sư Phạm Văn Trội và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Bà Nguyễn Kim Thanh, vợ ký giả Trương Minh Đức, nói ngày xử phúc thẩm vẫn chưa được thông báo cho thân nhân của người bị kết án.

Luật sư Nguyễn Văn Đài và người cộng sự của ông là cô Lê Thu Hà không kháng cáo.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 2018, sáu thành viên và cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên tổng cộng 66 năm tù giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”. Các bản án nặng nề trong vụ này đã bị chính phủ nhiều quốc gia Tây phương và những tổ chức nhân quyền quốc tế đả kích mạnh mẽ. Ông Brad Adams- giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch- nói trong một thông cáo báo chí rằng “…Tội duy nhất mà các nhà hoạt động này phạm phải là đã tranh đấu không mệt mỏi cho nền dân chủ và bảo vệ các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền…”.

Huy Lam / SBTN