16/08/2014 | 3

Sắp xoá sổ thương xá Tax 130 tuổi

Sắp xoá sổ thương xá Tax 130 tuổi

Sau khi chặt, đốn hàng cây cổ thụ trăm tuổi dọc theo lề đường Lê Lợi, chính quyền Sài Gòn đang chuẩn bị giật đổ thương xá TAX có mặt ở khu vực trung tâm thành phố Sài Gòn từ hơn 130 năm nay.

Quyết định xoá sổ thương xá TAX lâu đời nhất và sầm uất nhất Việt Nam đã được thông qua từ 4 năm trước, để thay vào đó là khu thương mại cao 40 tầng, mà theo phương án ban đầu có cả một bãi đáp máy bay trực thăng. Dự án này sẽ khởi công vào đầu năm 2015 tới.

Tuy nhiên, các tiểu thương khu thương xá TAX đột ngột được lệnh phải rời khỏi đây trước tháng 10, 2014, tức sớm trước ba tháng theo dự tính, để nhà nước Việt Nam xây tháp thông gió nhà ga Nhà hát thành phố của tuyến metro số 1.

Theo báo mạng VNExpress, thương xá TAX được xây dựng vào năm 1880, có diện tích khoảng 9,200 thước vuông, là khu trung tâm thương mại lâu đời, đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố Sài Gòn cùng với chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Nhà hát lớn, Bưu điện, toà thị chính. Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, hơn một tuần lễ nay, trên 200 chủ tiệm kinh doanh ở thương xá TAX đã vội tuôn hàng ra bán với giá chỉ còn một nửa. Theo báo Người Lao Động, giới tiểu thương nơi đây được khuyến cáo dời cửa tiệm về quận 8 hoặc về Siêu thị Sài Gòn ở quận 10 để tiếp tục kinh doanh.

Người ta ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 4,500 lượt người vào mua sắm tại thương xá TAX, nơi được coi là một trong những trung tâm có giá trị thương quyền hàng đầu tại Việt Nam. (S. Châu)