14/11/2015 | 2

Sắp xét xử thiếu niên 15 tuổi đòi lật đổ chế độ CSVN

Sắp xét xử thiếu niên 15 tuổi đòi lật đổ chế độ CSVN

Em Tuấn (bên phải) và gia đình. / Ảnh: Dân Làm Báo

Em Nguyễn Mai Thảo Vy (em của Tuấn) cho biết: “Hôm 13/11/2015, em và mẹ có vào thăm anh Tuấn. Anh Tuấn báo là đã có giấy báo xử của tòa án và phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới đây. Hôm nay, tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa cũng đã gọi điện báo với em ngày thứ 2 tới vào nhận giấy báo xử.

Sức khỏe của anh trai vẫn bình thường. Ban đầu, anh trai muốn tự ý bào chữa cho mình trước phiên tòa vì chi phí thuê luật sư quá đắt. Nhưng hôm trước, mẹ và cậu cùng với đại diện Viện Kiểm Sát vào gặp khuyên anh trai đồng ý để Luật sư bào chữa trước tòa nên anh Tuấn đã đồng ý.”

Trước đó, em Nguyễn Mai Trung Tuấn đã từng viết đơn bào chữa không cần luật sư, khi biết chi phí thuê luật sư bào chữa cho mình quá đắt. Tuy nhiên, sau đó vì sợ mẹ em buồn nên đã đồng ý để luật sư tiếp tục bào chữa cho mình trong phiên xử sắp tới.

Gia đình em nhắn nhủ mong mọi người đến tham dự phiên tòa, các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho Tuấn.

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi bị công an tỉnh Long An bắt ngày 06/8/2015, theo lệnh truy nã khi em đang ở Tp Nha Trang, Khánh Hòa để chữa bệnh. Trước đó, vào ngày 14/04/2015, em Tuấn đã cùng với bố mẹ, ông bà và những người thân của em trong gia đình dùng bom xăng, bình gas, tạt axit vào đoàn cưỡng chế để kháng cự lệnh cưỡng chế đất ở của gia đình khi chưa đến bù thỏa đáng.

Hậu quả của vụ cưỡng chế là có khoảng 20 người trong lực lượng đoàn cưỡng chế bị thương nặng vì trúng bom xăng và axit. Được biết, em Tuấn đã tạt axit vào mặt ông Trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thánh Hóa, Long An nên dẫn đến bị thương nặng. Cũng trong ngày hôm đó, em Tuấn đã cầm loa kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chế độ cộng sản thối nát, tối cáo Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng tham ô, bán nước.

Nhà cầm quyền tỉnh Long An sau đó đã bắt giam và kết án 12 người đều là người thân của em, trong đó có ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Hương – bố mẹ của em, cùng với ông bà ngoại và nhiều người thân của em.

Ân Thiên / SBTN