28/03/2017 | 7

Sắp tới hạn chót bỏ thầu xây bức tường biên giới với Mexico

Sắp tới hạn chót bỏ thầu xây bức tường biên giới với Mexico

Calexico, California. (Reuters – CBS) – Bức tường dọc theo biên giới Mexico nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp là một trong những lời hứa khi tổng thống Donald Trump vận động tranh cử.

Bức tường biên giới dấy lên nhiều tranh cãi cũng như nhiều cuộc biểu tình phản đối, nhưng vẫn được chính phủ ông Trump tiến hành. Theo Bộ Nội An, các nhà thầu quan tâm tới việc xây bức tường biên giới có thể tham gia bỏ thầu từ nay tới hết ngày mai 29 tháng 3 là hạn chót.

Theo yêu cầu của Bộ Nội An, bức tường lý tưởng phải có chiều cao 30 feet, tương đương 10 thước, đồng thời bề mặt bức tường hướng về lãnh thổ Hoa Kỳ phải được trang trí mỹ thuật bằng nhiều màu sắc đẹp mắt. CBS News cho biết trong số 600 công ty xây dựng tham gia bỏ thầu, có 2 công ty hoạt động trong khu vực San Diego là R.E. Staite Engineering và v.Scenario. Hiện trường thực tế cho thấy chiều dài biên giới là 2,000 dặm, phần hàng rào có sẵn là 654 dặm, phần tường xây thêm trị giá 2.3 tỷ Mỹ kim.

Giới báo chí địa phương cho biết bức tường theo nguyên mẫu cao 30 feet sẽ được xây ở San Diego thuộc California trước. Ông Trump nhiều lần cam kết sẽ buộc phía Mexico bồi hoàn chi phí xây dựng bức tường, nhưng cũng nhiều lần phía Mexico khẳng định sẽ không chi trả. (Mai Đức)