19/06/2016 | 0

Sắp khánh thành đền tưởng niệm tử sĩ chiến tranh Việt-Trung do dân tự làm

Sắp khánh thành đền tưởng niệm tử sĩ chiến tranh Việt-Trung do dân tự làm

Đền thờ Vị Xuyên. Ảnh: blog Phạm Viết Đào

Một công trình tưởng niệm các binh sĩ Việt Nam tử trận trong chiến tranh biên giới Việt-Trung sắp được khánh thành ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nhưng hoàn toàn dựa trên sự đóng góp của người dân và các cựu chiến binh.

Nhà văn, nhà hoạt động kiêm blogger Phạm Viết Đào từ Việt Nam cho hay như vậy qua buổi nói chuyện với BBC hôm nay (19 tháng 6). Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không đóng góp một đồng nào trong việc xây dựng ngôi đền! Vào năm 2015, Chủ Tịch Nước Cộng Sản Việt Nam khi đó là ông Trương Tấn Sang từng hứa xây dựng công trình tưởng niệm trị giá hơn 13 triệu Mỹ kim tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nhưng cho đến nay công trình đó vẫn chưa có dấu hiệu sẽ khởi công.

Ngôi đền do người dân và cựu chiến binh đóng góp xây cất, sẽ thờ các liệt sĩ trong các trận đánh chống lại quân xâm lược Trung Cộng trong giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1989. Đền tọa lạc ở điểm cao 468 thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Theo nhà văn Phạm Viết Đào, ngôi đền được xây dựng thành hai khu tách biệt nhau gồm có điện thờ chính nhìn thẳng lên cao điểm 1509, mà Trung Cộng gọi là Lão Sơn. Hiện nay Trung Cộng đã xây dựng một căn cứ quân sự và địa điểm du lịch tại đó. Ông Đào cho biết ban tổ chức dự trù sẽ khánh thành đợt 1 đền tưởng niệm Vị Xuyên vào ngày Thứ Bảy 25 tháng 6, và nhân dịp này sẽ tổ chức quyên góp xây dựng thêm các hạng mục khác của công trình.

Huy Lam / SBTN