17/08/2017 | 0

Việt Nam: sắp hàng xin trợ cấp thấp nghiệp như đi ăn mày

Việt Nam: sắp hàng xin trợ cấp thấp nghiệp như đi ăn mày

(Ảnh: Báo Thanh Niên)

Mặc dù là tiền lương của mình bị trừ ra hàng tháng để đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng khi người lao động thất nghiệp và đi lấy lại tiền bảo hiểm này, thì lại bị gọi là tiền “trợ cấp”. Cùng với đó là một hành trình đầy gian nan bị coi như đi ăn xin.

Anh Nguyễn Văn Đoàn (sống tại Sài Gòn) kể lại, tiền bảo hiểm thất nghiệp của anh là do chính quyền tự đưa ra con số, yêu cầu người lao động phải đóng.

Hàng tháng, anh đóng 3% tiền lương cho khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp, cộng các khoản khác mỗi tháng anh bị trừ 29% tiền lương.  Khi anh Đoàn nghỉ việc, đi lấy tiền thất nghiệp, nhân viên tại trung tâm trợ cấp thất nghiệp yêu cầu anh Đoàn phải photo đủ loại giấy tờ đi công chứng, chụp ảnh, làm thẻ ATM của ngân hàng Đông Á, còn ngân hàng khác thì không chấp nhận.

Sau khi đáp ứng đầy đủ thủ tục, anh Đoàn mang tới trung tâm của quận mình sống, bốc số chờ đợi và điền thông tin vào những tờ giấy trung tâm đưa. Đợi từ sáng đến trưa, anh Đoàn mới nộp được hồ sơ và nhận được tờ giấy hẹn gần 1 tháng sau tới lại trung tâm.

Chờ đợi gần 1 tháng, anh Đoàn cầm giấy hẹn lên lại trung tâm để nhận kết quả. Hai tuần sau đó, anh mới nhận được tiền.

Mỗi tháng anh Đoàn nhận được hơn 2 triệu tiền thất nghiệp, kéo dài trong vòng 5 tháng; và hàng tháng trước khi được nhận tiền anh phải mang toàn bộ hồ sơ lên trung tâm để gặp nhân viên trung tâm xin chữ ký của họ…

Hành trình trên khiến anh Đoàn ngao ngán. Anh cho rằng chính quyền phải thay đổi cách trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người dân, và kể cả là tên gọi “trợ cấp”. Bởi đây là công sức của anh làm ra và anh lấy lại chứ không phải là tiền chính quyền cấp.

Chính vì cách “đánh lận con đen” này của chính quyền, mà nhân viên trung tâm đối xử với những người như anh Đoàn như là kẻ ăn xin, khi họ nói “nhờ có họ mà người lao động mới có tiền thất nghiệp”.

An Nhiên / SBTN