12/05/2015 | 0

Sập cẩu đường sắt trên không đoạn qua Cầu Giấy – Hà nội

Sập cẩu đường sắt trên không đoạn qua Cầu Giấy – Hà nội

Anh Lâm chứng kiến tại hiện trường cho biết: “Vào thời gian trên có hai người đàn ông, một người điều khiển xe máy Dream và một người lái xe SH Mode chở theo một người phụ nữ mang bầu (khoảng tháng thứ 8) đi từ đường Xuân Thủy hướng về cầu Giấy. Khi hai xe máy này di chuyển tới số nhà 359 và 361 đường Cầu Giấy thì bất ngờ chiếc cần cẩu ở đường đổ nghiêng sang nhà dân. Dây cáp ở cần cẩu đè lên xe máy khiến hai người điều khiển xe bị ngã ra đường. Lúc đó, tôi thấy nhiều người dân đi ở phía sau đã la hét lớn…”

Ông Vũ Quang Vạng, 77 tuổi, ở số nhà 412 Cầu Giấy, một người khác chứng kiến sự việc cho hay: “Thời điểm xảy ra sự việc, vợ chồng ông đang ở ban công tầng 4 nhà mình. Khi đó, ông Vạng nghe thấy một tiếng “rầm” lớn vang lên ở phía đường. Sau đó tôi chạy ra đường thì thấy hai người dân bị vướng vào dây cáp đổ ra đường, một thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi và một bà bầu. Ngay sau đó, người dân đã đỡ bà bầu vào nhà dân ven đường rồi đưa đi cấp cứu…”

Ông Vạng cho biết thêm, trước thời điểm xảy ra sự việc, tại khu vực công trường có một chiếc máy xúc hoạt động. Chiếc máy xúc này đang dùng gầu múc kéo thanh sắt ở dưới lòng đất lên. Máy xúc này kéo thanh sắt lên đã va phải chiếc cần cẩu sắt ở bên cạnh, khiến chiếc cần cầu đổ vật sang nhà người dân.

Chiếc cần cẩu bị đổ có chiều dài khoảng hơn 20m, nằm vắt ngang đường Cầu Giấy. Một phần cần cẩu đổ vào mái cửa hàng bán quần áo, biển hiệu bị đè bẹp. Khi xảy ra sự việc, tuyến đường Cầu Giấy – Xuân Thủy đã bị ùn tắc kéo dài. Đến khoảng 17h30, đơn vị thi công đã điều động một máy nâng tới hiện trường. Đến 18h10 phút, chiếc cần cẩu bị đổ được di chuyển vào bên trong công trình.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Hà Nội. Dự án có tổng nguồn vốn vay ODA trị giá 783 triệu Euro. Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5km với 9,6km đi trên cao và 2,9 km đi ngầm.

Sau khi sự việc xảy ra, 1 người dân đi đường nói với phóng viên SBTN: “không biết chủ đầu tư công trình làm ăn thế nào. Các cơ quan chức năng đâu cả rồi sao không giám sát thi công cho đúng chất lượng? …Chán chế độ này quá, vì làm cái gì cũng sai sót. Chẳng có công trình nào không bị lỗi.”

Ân Thiên / SBTN