19/03/2015 | 0

“Sao lại phải hỏi dân?”

“Sao lại phải hỏi dân?”

Ông Phan Đăng Long

Vào ngày 17/3/2015, trao đổi bên lề với báo giới về việc cho đốn hạ 6,700 cây xanh tại thủ đô Hà Nội, ông Trần Đăng Tuấn (cựu phó Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam) đưa ra ý kiến cần phải hỏi ý dân trước khi làm việc này. Ông Phan Đăng Long, phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không ngần ngại cho biết rằng, ông Tuấn cũng chỉ là một người dân, dù đồng tình hay không cũng chỉ là một người dân mà thôi. Chưa hết, ông này còn thẳng thừng cho rằng, trong việc đốn hạ cây xanh ở Hà Nội không cần phải hỏi ý kiến của dân làm gì cả. Đó là việc của chính quyền. Chính quyền muốn làm sao thì làm.

Cách trả lời xấc xược, coi thường người dân đã khiến cho dư luận phẫn nộ. Đây không phải là lần đầu ông Long làm “dậy sóng” dư luận bằng những phát ngôn của mình. Nhiều phóng viên còn đặt ra nghi vấn, phải chăng ông Long uống rượu trước khi họp báo?

Cũng chính ông Long cách đây không lâu, trước việc hàng trăm người dùng gậy gộc đánh đập nhau để cướp lộc tại lễ hội Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội), ông Long coi đó là “cướp có văn hóa”. Để biết thêm về “tên nô bộc” này, chỉ cần lên Google chúng ta có thể tìm ra rất nhiều câu nói “để đời” của hắn.

Thái độ coi thường, xúc phạm người dân không chỉ có ở ông Long. Vào năm 2008, khi bão lụt làm cho Hà Nội gần như tê liệt, truyền thông lúc bấy giờ cho biết có đến 17 người chết, số tiền bị thiệt hại lên đến 3,000 tỷ đồng. Với cương vị là Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị lại đổ thừa người dân bây giờ so với ngày xưa ỷ lại chính quyền nhiều lắm. “Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm”. Là một người lãnh đạo cao cấp nhất của thành phố, nhưng khi người dân bị nạn, thì ông Nghị không nhận trách nhiệm của mình, lại quy trách nhiệm ấy cho dân. Người dân chẳng biết ông Nghị được ngồi vào chiếc ghế ấy để làm gì nữa.

Ở cương vị của ông Nghị mà phát biểu như thế, thì với chức vụ như ông Long xấc xược với người dân, âu cũng là điều bình thường.

Đối với chính quyền CSVN, việc hỏi ý kiến người dân là điều rất đỗi lạ lẫm, cho dù xã hội đã có rất nhiều biến đổi, vậy nhưng cái não trạng thích gì làm đó vẫn còn ăn sâu vào trong đầu của từng quan chức. Nhìn vào lịch sử, từ trước đến giờ chính quyền chưa bao giờ có một cuộc trưng cầu dân ý nào, tất cả đều do chính quyền quyết định và ép buộc người dân phải tuân theo.

Chính vì thế mà, cho dù chẳng ai thấy được cái “xã hội chủ nghĩa” nó là làm sao, như thế nào, nhưng chính quyền vẫn “lèo lái” để đưa người dân đi đến cái thiên đường ảo đó.

Qua cung cách phát ngôn coi thường người dân của ông Long chắc chắn sẽ làm cho nhiều người nhận ra rằng CSVN bên ngoài thì “của dân, do dân, vì dân”, nhưng thật ra đó chỉ nhằm mị dân mà thôi.

“Tôi là một cái cây, cái cây của dân, do dân trồng, tỏa bóng vì dân.Tôi không muốn bị chặt.”

Ngọc Quân / SBTN