09/07/2015 | 0

Santa Cruz đón tiếp Đức Giáo Hoàng nồng hậu

Santa Cruz đón tiếp Đức Giáo Hoàng nồng hậu

Santa, Bolivia. (Reuters) – Từ sáng sớm thứ Năm 9 tháng Bảy, các tín đồ Công giáo La Mã đã xếp hàng dài trên đường phố Santa Cruz của Bolivia với hi vọng nghe được bài giảng trong thánh lễ do Ngài chủ tọa.

Sau nhiều tiếng đồng hồ đến thăm thủ đô La Paz, Đức Giáo Hoàng đến thành phố Santa Cruz và sẽ dừng chân lại đây trong hai ngày. Ngày thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis ca ngợi chính sách cải cách xã hội tại đất nước Bolivia trong thời kỳ cai trị của tổng thống cánh tả Evo Morales, và kêu gọi thế giới không nên coi sự phát triển như một yếu tố vật chất đơn thuần, mà cần cảnh giác mầm mống của tệ tham nhũng và xung đột. Mối quan hệ căng thẳng giữa tổng thống Morales của Bolivia và Giáo hội Công giáo La Mã đã suy giảm trong thời kỳ của Đức Giáo Hoàng sinh trưởng tại Argentina, và ông đã tiếp đón Đức Giáo Hoàng một cách nồng hậu, 7 năm sau ngày tố cáo Giáo hội Công giáo La Mã là “công cụ thống trị”. Rất nhiều người trẻ vỗ tay và ca hát trong khi cảnh sát chuẩn bị đối phó với đám đông khổng lồ. Nhiều người quấn mình trong các tấm chăn qua đêm trên bãi cỏ với hi vọng được nhìn nhìn thấy Francis, Đức Giáo Hoàng đầu tiên của người châu Mỹ Latin.

Các nhà lãnh đạo của Giáo hội tại địa phương gọi chuyến viếng thăm Bolivia của Đức Giáo Hoàng mang ý nghĩa “hòa giải và cách tân” và nói rằng Đức Giáo Hoàng sẽ tìm cách hàn gắn sự rạn nứt giữa người bản xứ và hậu duệ của người Tây Ban Nha xâm chiếm thuộc địa đã mang đức tin Công giáo đến truyền bá tại Bolivia. Các nữ tu của Giáo hội La Mã tại địa phương nói rằng, chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng mang phước lành cho dân chúng để họ tăng cường sự đoàn kết, và thêm khả năng làm việc. (Song Châu)