19/05/2016 | 0

Santa Barbara: Cty dẫn dầu bị khởi tố vì để dầu tràn

Santa Barbara: Cty dẫn dầu bị khởi tố vì để dầu tràn

Goleta, California. (Reuters) – Hôm thứ Ba vừa qua, công ty Plains All American Pipeline nói rằng các nhà lãnh đạo công ty và một nhân viên của họ bị khởi tố đã phạm tội hình sự tại California vì đã để xảy ra vụ tràn dầu hồi năm ngoái tại Santa Barbara.

Công ty này được cho là đã phạm tổng cộng 46 tội, kể cả 10 tội liên quan đến việc đã làm dầu thô dò rỉ ra ngoài, có thể vì đường ống bị vỡ và 36 tội danh khác liên quan đến việc làm chết các loại động vật hoang dã. Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy, khoảng từ 1 ngàn 700 cho đến 2 ngàn 500 thùng dầu thô đã chảy tràn vào bãi biển San Refugio và vào cả Thái Bình Dương, cách Santa Barbara khoảng 20 dặm về phía tây. Nguyên nhân xảy ra tai nạn được xác định là vì đường ống ngầm dọc theo xa lộ bị vỡ vào ngày 19 tháng Năm, năm 2015.

Các nhà vận động môi sinh và các viên chức địa phương nói rằng hệ thống đường ống bị vỡ đã làm tràn ra một số lượng dầu lớn, gây thiệt hại nặng nề cho hệ sinh thái vùng bờ biển ở phía tây bắc thành phố Los Angeles. Vụ này được coi là sự kiện nghiêm trọng kể từ sau vụ nổ ở ngoài khơi vào năm 1969 làm 100 ngàn thùng dầu khô tràn vào vùng biển Santa Barbara.

Công ty này nói rằng việc cáo buộc họ phạm tội hình sự là không hợp lý. (Song Châu)