santa ana ‘không hoan nghênh chính quyền vn’

santa ana ‘không hoan nghênh chính quyền vn’

Tin Tổng Hợp – Thành phố Santa Ana, ở Quận Cam, bang California, có thể sẽ ra nghị quyết không hoan nghênh giới chức chính phủ Việt Nam đến thăm. Nghị quyết này tương tự những gì từng được hai thành phố khác có người Việt, Westsminster và Garden Grove, thông qua năm 2004. Thị trưởng Santa Ana, Miguel Pulido, người cổ vũ việc này cùng nghị viên bà Claudia Alvarez, nói các lãnh đạo cộng đồng người Việt thúc giục ông xem xét. Dự kiến hội đồng thành phố sẽ đem vấn đề ra thảo luận hôm 19/11. Biện pháp này sẽ đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho thành phố ít nhất 10 ngày trước khi giới chức Việt Nam đến thăm để cảnh sát có thời gian chuẩn bị.

Thị trưởng Miguel Pulido cho biết vấn đề được nêu ra khi ông lên một chương trình tivi tiếng Việt. Ông được cho biết về nghị quyết của Westsminster và Garden Grove năm 2004. ‘Tôi nói chúng ta nên có nó. Nên có ngay bây giờ,’ ông Pulido tuyên bố. Nghị quyết ở Westminster và Garden Grove được thông qua tháng Năm 2004 nhưng đã hết hạn ngày 30/4/2009.  ‘Có lẽ đã đến lúc họ nên xem lại và bỏ phiếu lần nữa,’ ông Pulido nói. Nghị viên Andy Quach ở Westminster, người có mặt trong hội đồng khi họ thông qua năm 2004, được dẫn lời nói nó chưa được thi hành bao giờ, nhưng cũng chả sao nếu nghị quyết được thông qua lần nữa.

‘Luôn luôn cần sẵn sàng khi những người không được hoan nghênh không mời lại đến,’ ông này nói trong email gửi cho tờ Orange County Register. Còn giới chức ở Garden Grove tin rằng có một lần nghị quyết được thực hiện. Cảnh sát trưởng Kevin Raney cho hay: ‘Một nhóm từ Việt Nam đang ở Washington DC và hỏi về việc ở lại Garden Grove.’ ‘Họ tiết lộ khả năng có thể ở lại Garden Grove, khiến một số người trong cộng đồng Việt Nam hỏi thăm và bày tỏ ý định biểu tình nếu nhóm này ở lại.’ Vị cảnh sát trưởng nói thêm: ‘Nhóm khách này, chỉ cho biết trước 48 tiếng, được thông báo về quy định và rằng sự có mặt của họ đã được biết, có thể xảy ra biểu tình. Họ đã không ở lại Garden Grove’.