03/05/2019 | 0

Sáng kiến “Một Vành Đai, Một Con Đường” giúp Trung Cộng xây thêm căn cứ quân sự

Sáng kiến “Một Vành Đai, Một Con Đường” giúp Trung Cộng xây thêm căn cứ quân sự

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dự đoán rằng Trung Cộng sẽ bổ sung các căn cứ quân sự trên khắp thế giới để bảo vệ các khoản đầu tư của họ trong chương trình cơ sở hạ tầng toàn cầu Vành đai và Con đường đầy tham vọng.

Bắc Kinh hiện chỉ có một căn cứ quân sự ở ngoại quốc, ở Djibouti. Nhưng nhiều người cho rằng họ đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở những nước khác, có thể bao gồm cả Pakistan, khi họ tìm cách tự quảng bá hình ảnh như một siêu cường toàn cầu.

Tuy nhiên, báo cáo của Hoa Kỳ cho rằng nỗ lực đó có thể sẽ bị hạn chế bởi sự thận trọng của các quốc gia khác trong việc chứa chấp sự hiện diện toàn thời gian của Quân đội Trung Cộng. Các địa điểm được chọn để xây dựng căn cứ quân sự có thể sẽ bao gồm Trung Đông, Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương.

Trong thời gian qua, Trung Cộng vốn đã thiết lập các tiền đồn được trang bị đầy đủ trên các đảo san hô bị tranh chấp mà họ đã xây dựng ở Biển Đông. Hồi năm ngoái, giới truyền thông đã đưa tin về nhiều cuộc thảo luận về một căn cứ trong hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan. Ngoài ra, tờ Washington Post mới đây đã xác định một tiền đồn chứa nhiều binh sĩ Trung Cộng ở phía đông Tajikistan, gần khúc giao chiến lược của Hành lang Wakhan, Trung Cộng và Pakistan.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã tìm cách phô diễn sức mạnh của đất nước vượt ra khỏi “sân sau” ở  Đông Nam Á. Điều này bao gồm tăng cường sự hiện diện của đất nước trong các tổ chức quốc tế, thu được kỹ thuật hàng đầu và thiết lập sự hiện diện kinh tế mạnh mẽ trên toàn thế giới. (Mộc Miên)