07/02/2015 | 0

Sáng kiến hoà bình cho Ukraine chỉ là lý thuyết!

Sáng kiến hoà bình cho Ukraine chỉ là lý thuyết!

Munich, Germany. (Reuters) – Hôm nay, thứ Bảy 7 tháng Hai, thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel; tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko và phó tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden đã dự cuộc họp tay 3 bên lề cuộc họp về an ninh thế giới tại Munich, để thảo luận về kế hoạch hoà bình tại miền đông Ukraine.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel sau cuộc hội đàm với tổng thống Nga, Vladimir Putin tại Moscow ngày hôm qua. Merkel nói rằng, không có bảo đảm nào cho thấy các sáng kiến hoà bình sẽ được áp dụng. Hội nghị An ninh Munich diễn ra giữa Hoa Kỳ và Liên Âu để bàn về việc đối phó với Putin, trong khi phiến quân được Nga hậu thuẫn tiếp tục mở rộng thêm vùng đất lấn chiếm. Hôm nay, thủ tướng Đức Merkel đã bác bỏ việc gửi vũ khí cho chính phủ Ukraine. Bà nói tại hội nghị rằng, nước Đức muốn thiết lập an ninh tại Liên Âu với người Nga, chứ không để chống lại nước Nga. Merkel dự tính bay đến Washington vào ngày mai, Chủ nhật 8 tháng Hai để gặp tổng thống Hoa Kỳ Obama, và cùng thảo luận về tính hợp lý của việc gửi vũ khí đến Ukraine để đánh trả lực lượng ly khai, hiện nay được cho là chỉ nhận được một số ít vũ khí từ người Nga.

Hôm qua, đại diện của tổ chức tự nhận Cộng Hoà Nhân dân Donetsk nói họ hi vọng quyền lợi của Donetsk và Luhansk sẽ được lưu tâm xem xét tại cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine ở Moscow giữa các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức. Ông này cho rằng, cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev và miền đông Ukraine sẽ được các bên nhìn nhận là điều thực tế, bao gồm nhiều biện pháp tích cực, chẳng hạn như một cuộc ngừng bắn tạm thời và rút bỏ các loại vũ khí hạng nặng cũng như các quả đạn pháo kích 100 mm ra khỏi vùng giao tranh. (Song Châu)