10/09/2014 | 1

Sản xuất kinh doanh đình trệ vì dân Việt thắt chặt chi tiêu

Sản xuất kinh doanh đình trệ vì dân Việt thắt chặt chi tiêu

Đài BBC Việt ngữ dẫn nguồn từ truyền thông Việt Nam, cho biết tốc độ tăng trưởng của Việt Nam hiện đang thấp so với mong muốn, căn cứ vào tình hình kinh tế tám tháng đầu năm nay.

Một phúc trình của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia thuộc chính quyền Việt Nam cũng xác nhận tin này, cho rằng Việt Nam có thể sẽ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2014. Uỷ ban này tiên đoán chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ thấp hơn khoảng 0.2% so với dự đoán hồi đầu năm, tức chỉ còn 5.6%. Phúc trình trên còn thừa nhận ít nhất 44,500 công ty ở Việt Nam đã bị giải thể, đóng cửa từ đầu năm 2014 cho đến nay, tăng gần 13% so với 8 tháng đầu năm rồi. Số doanh nghiệp phá sản riêng trong tháng 8, năm 2014 cũng tăng 35% so với cùng giai đoạn của năm 2013.

Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ của nền kinh tế ở Việt Nam hiện nay là do nhu cầu tiêu xài của người dân bị sụt giảm. Điều này cho thấy, người dân ở Việt Nam đang bị nghèo đi, nên đã phải tự mình thắt lưng buộc bụng.
Trước đó, Ngân hàng Thế giới đã cảnh cáo rằng, Việt Nam sẽ không thoát được bẫy thu nhập trung bình nếu mức tăng trưởng kinh tế không vượt khỏi 6% một năm. (S. Châu)