22/05/2015 | 1

Sản xuất đường vàng bằng hóa chất độc hại

Sản xuất đường vàng bằng hóa chất độc hại

Tang vật tại cơ sở chế biến đường trắng thành đường vàng của bà Châu khi bị kiểm tra.

Ngày 17/5/2015 nguồn tin từ chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, bất ngờ khám xét cơ sở của bà Lý Lệ Châu tại phường Đức Long, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là nơi bà Châu đang sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại. Tại hiện trường, nhà chức trách đã thu giữ 150 kg đường thành phẩm màu vàng và 18 kg acid phosphoric.

Được biết, acid phosphoric lại là loại hóa chất cần có sự kiểm soát chặt chẽ, tránh sử dụng tùy tiện để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hóa chất này cũng như nhiều loại hóa chất khác vẫn được bày bán vô tội vạ ở chợ đầu mối Kim Biên, thành phố Sài Gòn. Cơ sở sản xuất của bà Châu đã lấy đường cát trắng (giá 13.000 đồng/kg) trộn với acid phosphoric mua về và một loại hóa chất màu đỏ chưa rõ nguồn gốc rồi cho vào máy trộn để sản xuất ra đường màu vàng.

Sau khi sản xuất, sản phẩm đường vàng trộn acid này được bán ra thị trường với giá 15.500 đồng/kg. Điều đáng nói, sản phẩm đường chứa hóa chất độc hại của cơ sở bà Châu sản xuất không chỉ được tiêu thụ tại các chợ lớn trong tỉnh Bình Thuận, mà còn có mặt khắp nơi. Khi nghe được tin này, người tiêu dùng đã vô cùng hoang mang, lo sợ.

Ngoài cơ sở của bà Châu, được biết tại nhiều tỉnh và thành phố phía nam, việc sản xuất, chế biến đường bằng hóa chất vẫn diễn ra thường xuyên. Tại tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, một số tỉnh Tây Nguyên… không ít cơ sở tư nhân sản xuất, chế biến đường mà không hề có giấy phép của nhà chức trách.

Để trục lợi tối đa, các cơ sở sản xuất này đều mua nhiều loại hóa chất, trong đó có acid phosphoric về phù phép cho đường có trọng lượng tăng lên, màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài việc làm tăng trọng lượng, việc các cơ sở này sử dụng acid để tẩy rửa đường còn khiến cho đường trở nên óng ánh, đẹp mắt. Thậm chí, tại Sài Gòn cũng có không ít cơ sở kinh doanh, núp bóng tiệm tạp hóa, tìm mọi cách “phù phép” để giúp đường trắng biến thành đường vàng. Trong khi ấy, acid phosphoric thường chỉ dùng trong việc sản xuất phân bón!

Tại chợ hóa chất Kim Biên, quận 5, Sài Gòn một số người bán hàng cho biết, hàng ngày có nhiều bạn hàng từ khắp nơi đến hỏi mua hóa chất về chế biến thực phẩm, trong đó có đường. Việc mua bán hóa chất này diễn ra quá dễ dàng, mà không hề có sự quản lý hay kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền.

Điều đáng báo động là việc các cơ sở sử dụng hóa chất để chế biến thực phẩm ngày càng nhiều, mà cơ quan có trách nhiệm cũng chưa thể kiểm soát, quản lý hết được. Trường hợp người tiêu dùng ăn đường có nhiều acid phosphoric trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏa người dân, việc kiểm soát chặt chẽ và có những biện pháp nghiêm khắc đối với những người sử dụng hóa chất độc hại vào việc chế biến thực phẩm nhằm trục lợi là điều thật cần thiết.

Việc mua bán hóa chất để chế biến thực phẩm diễn ra vô tội vạ tại Sài Gòn.

Tú Thanh / SBTN