29/11/2020 | 3

Sản xuất chuyển sang Việt Nam nhiều địa phương Hoa Lục khốn đốn

Sản xuất chuyển sang Việt Nam nhiều địa phương Hoa Lục khốn đốn

Apple đề nghị các hãng chế tạo chuyển từ Trung Cộng sang Việt Nam (VOA)

Tin từ Hoa Lục: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin nhiều địa phương của Trung Cộng đang thúc giục Bắc Kinh đưa ra chính sách mới nhằm giữ chân doanh nghiệp và việc làm giữa lúc nhiều nhà đầu tư ngoại quốc nối nhau chuyển từ Hoa Lục sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Theo Asia Times, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyển cơ sở sản xuất của họ từ Trung Cộng sang Việt Nam, Malaysia và nhiều quốc gia trong khu vực đã là nguồn thu từ thuế của nhiều địa phương của Trung Cộng bị suy giảm nghiêm trọng.

Samsung đã lần lượt đóng cửa hai nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất của hãng tại hai thành phố Thiên Tân và Huệ Châu ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Hoa Lục, vào cuối năm 2018 và 2019. Việc Samsung rút khỏi 2 thành phố này kéo theo việc đóng cửa một loạt nhà máy ở các thành phố khác từng cung cấp linh kiện cho Samsung, thậm chí cả các quán ăn giá rẻ và siêu thị phục vụ công nhân cũng bị vạ lây. Riêng ở Huệ Châu, 6.000 công nhân bị mất việc làm.

Giờ đây, hơn một nửa số thiết bị cầm tay hàng đầu mới nhất của Samsung, bao gồm cả điện thoại có thể gập lại tiên tiến của hãng, được lắp ráp tại các thị trấn nhỏ ở các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam. Samsung cũng sản xuất màn hình phẳng và các loại màn hình khác tại Việt Nam.

Trong khi đó, hãng Apple chuyển hoạt động sản xuất nhiều sản phẩm đình đám của họ sang Việt Nam, bắt đầu với các thiết bị ngoại vi như AirPods cho tới Ipad và MacBook.

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn khuyến khích các công ty Hoa Kỳ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Cộng.

Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới, tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam đã tăng lên 264,3 tỷ Mỹ kimvào năm 2019, từ mức chỉ có 72,2 tỷ vào năm 2010.

Quốc Tuấn