22/03/2016 | 2

San Suu Kyi được đề cử vào nội các Myanmar

San Suu Kyi được đề cử vào nội các Myanmar

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Tổng thống Myanmar được bầu hôm nay đã chỉ định bà Aung San Suu Kyi vào danh sách nội các mới của nước này, cho phép nhà lãnh đạo của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, viết tắt là NLD nắm giữ vai trò chính thức trong tổ chức hành pháp của Myanmar, vì hiến pháp Myanmar cấm bà trực tiếp đứng ra lãnh đạo đất nước.

Ông Mahn Win Khaing Than, phát ngôn nhân của hạ viện Myanmar cho biết trong cuộc họp quốc hội rằng, danh sách 18 thành viên của nội các được chuyển đến quốc hội có tên bà Aung San Suu Kyi, thứ hai là tiến sĩ Aung Thu, thứ ba là U thant Zin Maung. Bà Aung San Suu Kyi, nhân vật lãnh đạo NLD đã thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar hồi tháng Mười Một qua, nhưng không thể được đưa lên chiếc ghế tổng thống, theo điều khoản qui định trong hiến pháp dưới chế độ quân sự Myanmar, vì có hai con trai quốc tịch Anh, cũng như người chồng quá cố của bà. Bà Aung San Suu Kyi cam đoan sẽ phá vỡ hàng rào cấm đoán này thông qua một tổng thống được bà uỷ nhiệm.

Hồi tuần qua, quốc hội Myanmar đã chỉ định nhân vật thân cận của bà Suu Kyi làm nhà lãnh đạo quốc gia. Cho đến khi danh sách các nhân vật được đề cử vào thành phần tân nội các được quốc hội công bố trong ngày hôm nay, hiện vẫn chưa rõ là bà Suu Kyi sẽ tham gia bộ máy hành pháp hay sẽ giữ vai trò điều hành chính phủ từ bên ngoài với vai trò của một nhà lãnh đạo đảng cầm quyền. (Song Châu)