22/02/2015 | 2

Sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong không rõ lý do

Sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong không rõ lý do

Sự việc đau lòng nói trên xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều ngày 21/2015, tại Bệnh viện huyện Gio Linh. Sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Hà 22 tuổi, cư ngụ tại thôn An Hướng, xã Gio An, huyện Gio Linh được người nhà phát giác đã tử vong cùng với bé gái mới sinh tại phòng sinh.

Người nhà sản phụ cho biết, chị Hà có dấu hiệu sắp sinh con và được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Gio Linh vào khoảng 8 giờ tối ngày 20/2. Đến sáng ngày 21/ 2, Hà được đưa vào phòng chờ đợi. Trong lúc này, bà Bùi Thị Nở, mẹ chồng nạn nhân và mẹ ruột nạn nhân, có mặt túc trực bên trong phòng chờ sinh.

Theo gia đình, lúc đó chị Hà có triệu chứng máu ra nhiều nên đã được nhân viên y tế tại bệnh viên tiêm nhiều mũi thuốc giục sinh. Đến 12 giờ trưa ngày 21/2, gia đình được biết tình trạng của sản phụ trở nên nguy hiểm đến tính mạng nên xin chuyển lên bệnh viện trên để cấp cứu nhưng không được chấp thuận. Hai bà mẹ chồng và mẹ ruột chị Hà đều bị đuổi ra khỏi phòng.

Vì quá lo lắng cho tính mạng vợ con nên sau khoảng 1 giờ chờ đợi, anh Nguyễn Xuân Thế, chồng chị Hà, đã đạp cửa vào phòng . Lúc đó anh mới phát giác vợ cùng con gái mới sinh đã tử vong và trong phòng, lúc đó chỉ có một nữ nhân viên y tế. Anh Thế kể lại “Lúc chúng tôi xông vào thì trong phòng chỉ có một nữ nhân viên y tế. Phòng sinh có dấu hiệu đã được dọn dẹp qua”.

Nội vụ được báo cho nhà chức trách ngay sau đó. Khi công việc khám nghiệm tử thi hoàn tất, chiều ngày 21/2, thi thể sản phụ cùng bé gái sơ sinh được đưa về nhà an táng.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết hiện đang phối hợp với công an điều tra nguyên nhân sự việc, đợi giám định pháp y để có quyết định cuối cùng. Mặc dù đã có chỉ thị bệnh viện huyện Gio Linh đi thăm hỏi gia đình sản phụ, song đến chiều ngày 22/2, gia đình chị Hà cho biết chưa nhận được sự thăm hỏi hay giải thích nào từ phía bệnh viện. Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cũng thừa nhận sản phụ Hà nhập viện trong tình trạng bình thường, nhưng không cho biết vì sao chị Hà và đứa con sơ sinh bị tử vong.

Do sự tắc trách và thiếu khả năng chuyên môn của các bênh viện xã, huyện, thời gian qua nhiều tai nạn đã xảy ra cho các sản phụ mà kết quả thường là những cái chết thương tâm.

Ngày 24/11/2014 sản phụ Nguyễn Thị Hiền đã qua đời tại trạm y tế xã Liên Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, lý do chờ máu đem về. Trước đó ngày 9/7/2014 sản phụ Lê Thị Th. ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế cũng tử vong cùng thai nhi do chuyển lên bệnh viện trên quá chậm.

Tú Thanh / SBTN