25/11/2014 | 0

Sản phụ tử vong sau khi sinh- hàng trăm người bao vây trạm y tế xã

Sản phụ tử vong sau khi sinh- hàng trăm người bao vây trạm y tế xã

Tại hiện trường lúc gần 20 giờ, trong khuôn viên Trạm y tế xã, có khoảng trên 400 người tụ tập về đây từ trước đó. Mọi người dân đến đây đều có chung tâm trạng bất bình trước sự việc sản phụ Hiền, sau khi sinh đứa con trai nặng hơn 3kg đã mất quá nhiều máu, dẫn đến tử vong.

Người dân có mặt khẳng định, nếu kíp trực không thờ ơ, chủ quan, thực hiện theo yêu cầu của người nhà là đưa sản phụ lên bệnh viện tuyến trên, thì đã không có sự việc thương tâm này xảy ra.

Trước sự bất bình của dân chúng, lực lượng công an huyện Đông Hưng, công an xã Liên Giang, lực lượng Công an Phòng PA83 của Công an tỉnh, dân quân, phòng CSGT Công an tỉnh Thái Bình đã được huy động về đây. Mục đích của chính quyền là để tránh trường hợp xấu xảy ra như dân biểu tình, đập phá hệ thống nhà cửa, phòng khám, trang thiết bị hoặc đánh đập cán bộ, nhân viên y tế trạm… Tuy nhiên, người dân vẫn kéo về Trạm y tế Liên Giang ngày một đông, nhiều người đã lớn tiếng chửi bới nhân viên y tế công tác tại nơi này.

Tại trạm y tế xã, anh Nguyễn Văn Dũng, chồng của sản phụ nói trong nước mắt: “Sáng nay vợ tôi đau bụng, bảo tôi nghỉ làm, ở nhà đưa vợ đi đẻ. Gần 7 giờ sáng, tôi đưa vợ đến trạm y tế xã Liên Giang. Đến đây, bác sĩ Nguyễn Thị Bắc khám, bảo gia đình yên tâm, khoảng 9 giờ thì sẽ sinh. Đúng 9 giờ 11, vợ tôi sinh được cháu trai, nặng hơn 3kg”.

Lúc ấy, thấy chị Hiền bị mất máu khá nhiều, người nhà anh Dũng đã xin chuyển vợ anh vượt tuyến, nhưng bác sĩ Bắc không cho đi, bảo chờ xe cấp cứu và máu vận chuyển về trạm y tế. Gia đình chờ từ 11h kém 10 cho đến khi xe về đến nơi, nhưng cũng không có máu. Sản phụ qua đời lúc 12h 20 phút”.

Ông Nguyễn Đắc Thiện người dân xã Liên Giang bày tỏ: “Từ trưa đến giờ, thật sự là chúng tôi rất bức xúc. Hơn 9 giờ, sản phụ sinh mẹ tròn con vuông, cháu sinh ra vẫn bú sữa mẹ bình thường. Khi mất quá nhiều máu, người nhà xin chuyển viện, thì bác sĩ ở đây lại không cho chuyển viện ngay mà lại phải chờ xe và máu về.”

Nhiều người khác chứng kiến cũng bất bình… Cho đến lúc hơn 22 giờ, tử thi vẫn nằm đó mà cơ quan chức năng vẫn không có hướng giải quyết gì. Rất đông thân nhân vây quanh gào khóc thảm thiết. Trong tiền sảnh của Trạm y tế xã, xe tang đã chờ sẵn. Người dân cũng đã dựng lán, căng bạt với quyết tâm thức trắng đêm để tìm lẽ phải, công bằng cho sản phụ và thân nhân.

Được biết, trong gia đình anh Dũng là lao động chính, trụ cột của gia đình. Khi vợ mất đi, anh Dũng phải chịu cảnh một thân nuôi mẹ già, hai con nhỏ.

Một nguồn tin khác cho biết, ngày 25/11 lại có thêm trường hợp hai mẹ con sản phụ đã tử vong sau khi sinh tại Trung tâm y tế huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Đó hai mẹ con sản phụ Tạ Thị Hảo 32 tuổi, ngụ tại huyện Lâm Hà.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, chị Hảo vào viện lúc 10 giờ sáng ngày 24/11 và đã được thăm khám, theo dõi, làm các xét nghiệm. Qua theo dõi, đến khoảng 11 giờ ngày 25/11, chị Hảo xuất hiện triệu chứng đau bụng, co giật, khó thở, bệnh nhân hôn mê nên Trung tâm y tế chẩn đoán và quyết định mổ. Dù đã phẫu thuật đem bé ra, nhưng hai mẹ con đã tử vong sau đó.

Việc sản phụ tử vong sau khi sinh xảy ra tại các bệnh viện cấp huyện ở Việt Nam ngày một thường xuyên hơn, nguyên nhân phần nhiều do sự thờ ơ tắc trách trước mạng sống con người của nhân viên y tế. Bên cạnh đó là trình độ chuyên môn, tay nghề yếu kém của toàn ngành y tế ngày nay.

Tú Thanh / SBTN