19/12/2015 | 2

Sản phụ ở Quảng Ngãi chê bệnh viện tỉnh nhà

Sản phụ ở Quảng Ngãi chê bệnh viện tỉnh nhà

Giải thích nguyên do xảy ra hàng loạt vụ tai biến sản khoa, phúc trình của sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi nói rằng, “một phần do năng lực chuyên môn của một số bác sĩ, nữ hộ sinh tại khoa sản còn kém; bác sĩ, nữ hộ sinh trực tiếp theo dõi, điều trị chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn; thực hiện quy định về giao tiếp, tư vấn, giải thích cho người bệnh, gia đình từ khi vào viện đến khi người bệnh tử vong chưa rõ ràng, đúng mực”.

Hoảng sợ trước những vụ tai biến sản khoa xảy ra tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, hiện nay nhiều phụ nữ mang thai ở Quảng Ngãi đã không yên tâm sinh nở tại bệnh viện này, mà mướn xe ra Quảng Nam hoặc ra tận Đà Nẵng, dù tốn kém hàng chục lần so với ở Quảng Ngãi. Điều đáng nói là hầu hết những trường hợp sản phụ ra các tỉnh để sinh nở đến nay vẫn chưa có trường hợp nào bị tai biến sản khoa. Điều này đã tăng thêm phần nghi ngại về chất lượng của đội ngũ y, bác sĩ khoa sản bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Bác sĩ Lê Huy, cựu chánh văn phòng sở Y tế Quảng Ngãi, hiện là tổng thư ký hội Y học tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận về trang thiết bị và lực lượng y, bác sĩ, so với các bệnh viện đa khoa tỉnh khác thì bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi không thua kém, đứng ở mức trung bình cả nước. Trước đây, một kíp trực có hai bác sĩ và tám nữ hộ sinh, nay đã tăng lên ba bác sĩ và mười nữ hộ sinh. Vậy mà tai biến sản khoa vẫn đứng đầu cả nước. Bác sĩ Lê Huy nói rằng để người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cần có người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh thật sự có năng lực cả về quản lý lẫn chuyên môn.

Tuy nhiên, “đáp trả” phúc trình của ban văn hóa – xã hội của hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Tấn Đức, giám đốc sở Y tế Quảng Ngãi “đổ thừa” rằng không ai chi tiền để bệnh viện tỉnh nhà mua sắm những trang thiết bị y khoa tốt, có thể trả lương bổng cao thu hút được đội ngũ bác sĩ giỏi. Do vậy, mang bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng ra so sánh ở đây là không sòng phẳng (!?)

Thống kê ở khoa Sản của bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, hiện khoa này đang chăm sóc chủ yếu là những sản phụ người thiểu số ở các huyện miền núi. Các sản phụ có điều kiện thì đều đến bệnh viện đa khoa Quảng Nam hoặc Đà Nẵng để sinh. Trung bình, 20 thai phụ đến khám thì có đến 14 người xin chuyển đi nơi khác.

Theo thống kê của bệnh viện đa khoa Quảng Nam, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 40% sản phụ đến từ Quảng Ngãi. Còn trung bình một ngày tại Trung tâm Phụ sản nhi Đà Nẵng tiếp nhận khoảng 17 sản phụ từ Quảng Ngãi đến sinh con.

Không chỉ khoa sản, mà hầu hết các khoa tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đều bị bệnh nhân chê. “Nhiều người chỉ bệnh thông thường khi đến đây khám nhưng các bác sĩ cũng chẩn đoán không ra bệnh. Đã vậy, thái độ phục vụ thì lơ là, cau có suốt ngày với bệnh nhân thì ai muốn đến” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng ban văn hóa – xã hội, hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, cho biết như vậy.

Quảng Ngãi là tỉnh có ngư dân Trương Đình Bảy bị “tàu lạ” bắn chết khi đánh bắt cá ở đảo Cỏ Mây, quần đảo Trường Sa hôm chiều tối 26-11. Cho đến nay vẫn chưa biết “tàu lạ” là ai.

Vũ Minh Ngọc / SBTN