17/08/2015 | 1

Sản lượng thép Việt Nam cao “kỷ lục”

Sản lượng thép Việt Nam cao “kỷ lục”

Theo báo Tuổi trẻ, chỉ tính riêng trong tháng 7/2015, các doanh nghiệp thành viên của VSA đã sản xuất xấp xỉ 613,000 tấn thép, tăng đến 51.48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức bình quân sản xuất thép của 7 tháng đầu năm 2014 là 429,000 tấn/tháng. Trong 7 tháng đầu năm 2015 đạt đến 514,000 tấn/tháng. Đây là mức tăng cao trong những năm gần đây, sau một thời gian dài ngành thép hoạt động khó khăn do lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, … suy giảm.

Đến cuối tháng 7/2015, đã có gần 3.57 triệu tấn thép xây dựng được tiêu thụ, tăng đến 28.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sự phục hồi của ngành xây dựng, sau khi chính phủ CSVN tiếp tục các gói cứu trợ ngành bất động sản.

Theo VSA, do giá thép phế liệu và phôi thép thế giới vẫn đang tiếp tục trên đà suy giảm, nên giá thép trong nước cũng được điều chỉnh giảm theo.

Trên thực tế, phôi thép dùng trong sản xuất tại Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu, do nguồn cung trong nước không đủ phục vụ và giá thành cao hơn. Điều này khiến ngành thép Việt Nam khó cạnh tranh hơn so với thép nhập khẩu từ Trung Cộng. Đặc biệt hiện nay, Trung Cộng đang phá giá đồng Nhân dân tệ, càng khiến cho giá thép thành phẩm nhập khẩu từ nước này rẻ hơn thép Việt Nam sản xuất trong nước.

Do đó, sản lượng tăng cao kỷ lục phải gắn liền với bài toán giảm bớt chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Không chỉ với thép nhập khẩu từ Trung Cộng, mà còn với các nước trong khu vực cũng sẽ là đối thủ cạnh tranh của ngành thép Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN